So sánh các công nghệ sản xuất whey protein hiện nay

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Sữa Tăng Cân Mass Muscle Gainer 4.62kg 5 mùi

Trong sản xuất Whey protein, mỗi hãng sản xuất whey đều sử dụng công nghệ sản xuất whey protein khác nhau và chúng đều có ưu nhược điểm riêng, hãy cùng tìm hiểu 1 chút về vấn đề này nhé.

Hỏi: Chào Thể Hình Channel, hiện nay em thấy các loại thực phẩm bổ sung thường có ghi thêm công nghệ sản xuất của họ lên bao bì, vậy thì các công nghệ này của họ có gì khác nhau và chúng có ưu điểm gì hay không, em nghe nói công nghệ CFM là công nghệ tốt nhất hiện nay có đúng không ạ? Và em có nên quan tâm đến các công nghệ này khi mua tpbs không ?

Trả lời: Chào bạn, đúng là hiện nay có khá nhiều công nghệ được áp dụng trong sản xuất whey, tuy nhiên Thể Hình Channel sẽ đề cập tới 2 công nghệ được biết đến nhiều nhất hiện nay.

Công nghệ sản xuất whey protein gồm có 2 kiểu chính là

  • Ion-Exchange
  • Micro filtered

Công nghệ Ion-Exchange

So sánh các công nghệ sản xuất whey protein hiện nay
Mô phỏng Công nghệ Ion-Exchange

Công nghệ này giúp sản xuất ra whey protein có hàm lượng protein rất cao, tuy nhiên điểm yếu của nó là làm cho các thành phần sinh học có ích cho sức khỏe bị loại bỏ và điều đó có thể khiến nó trở thành 1 lựa chọn không tốt vì mất đi nhiều tính chất sinh học.

Phương pháp này sẽ lọc Whey bằng cách trao đổi ion, thay đổi điện tích và thay đổi nhẹ nồng độ pH (bằng hydrochloric acid và sodium hydroxide).

Các nhà sản xuất sẽ thay đổi độ axit hoặc kiềm trong dung dịch để loại bỏ các tạp chất không mong muốn.

Và do thay đổi pH nên nó cũng (tạm thời) làm biến tính cấu trúc của Protein (đáng chú ý là glycomacropeptide, immunoglobin và alpha lactalbumin. Đây là những thứ tốt bị mất trong quá trình trao đổi ion. Điều này dẫn đến nồng độ cao hơn của các phân số khác như beta-lactoglobulin.).

Phương pháp này phù hợp với những bạn chỉ muốn tập trung vào lượng protein mà thôi và không quan tâm tới các vấn đề khác. Và cái được quan tâm cuối cùng đó là giá cả rẻ hơn (khoảng 1/5 so với Micro filtered)

Công nghệ Micro filtered

Công nghệ sản xuất whey protein này có khá nhiều kiểu như là Cross Flow Micro Filtration (CFM®), Ultra Filtration (UF), Micro Filtration (MF), Reverse Osmosis (RO), Dynamic Membrane filtration (DMF), Ion Exchange Chromatography (IEC), Electro-Ultrafiltration (EU), Radial Flow Chromatography (RFC) và Nano Filtration (NF)…..

So sánh các công nghệ sản xuất whey protein hiện nay

Cross Flow Micro Filtration là kiểu lọc phổ biến nhất được biết đến. Phương pháp này giúp lọc protein bằng cách cho chất lượng chứa whey đi qua 1 màng lọc gốm với các lỗ siêu nhỏ, những phân tử nào có kích thước nhỏ hơn các lỗ này sẽ được loại bỏ. Cách lọc này giữ lại được tính chất sinh học rất cao, lượng chất béo và lactose được loại bỏ tối đa và không bị biến tính do sử dụng nhiệt độ thấp cũng như là ảnh hưởng với các chất axit như phương pháp lọc Ion-Exchange, nó cũng chứa lượng Canxi cao và natri thấp

Cold-Filtered

Đây là 1 cách lọc cũng được nhắc đến nhiều hiện nay, cái tên của nó cũng nói lên cách thức nó làm việc đó là lọc trong môi trường lạnh. Đây là 1 quá trình của công nghệ Cross Flow Micro Filtration. Quá trình này sẽ được xử lý lạnh để loại bỏ các tạp chất không mong muốn và đảm bảo không làm biến tính protein.

Để dễ hình dung cho bạn thì có thể xem qua 1 clip nói về cách whey được tạo dưới đây nhé

Vậy thì nên chọn loại Whey protein theo công nghệ nào ?

Với tất cả mọi thứ thì nhìn chung thì công nghệ Micro filtered hay cụ thể ở đây là Cross Flow Micro Filtration cho chất lượng whey tốt hơn về mặt sinh học tuy nhiên không quan trọng là sử dụng công nghệ sản xuất whey protein gì, miễn nó là Whey Protein Isolate có nguồn gốc đảm bảo, quy trình lọc thích hợp và cho ra kết quản là whey chất lượng và quan trọng là bạn thích nó thì nó sẽ là tốt hơn đối với bạn.

Nếu nói quy trình này cho lượng Whey cao hơn quy trình kia thì nó sẽ tốt hơn thì cũng không hẳn bởi vì lượng Whey Isolate lọc được cũng loanh quanh từ 85-95% là tối đa.

Nếu một hãng sử dụng công nghệ hiện đại nhưng nguồn gốc nguyên liệu không tốt, whey cho thêm các thành phần không có giá trị để tăng hàm lượng whey protein (Amino Spiking) thì rõ ràng công nghệ hiện đại cũng không có ích gì trong trường hợp này.

Hơn kém nhau 1 vài gram protein thật sự nó không mang lại đáng kể về sự khác biệt nào cho bạn cả, nên bạn chỉ cần có kĩ năng đọc hiểu bảng thành phần dinh dưỡng, chọn thương hiệu uy tín, chọn nơi bán hàng chính hãng và sử dụng thấy nó có hiệu quả thì cứ dùng thôi bạn ha.

8.2
Pure Whey Isolate 90
1,650,000vnđ
Mua ngay
8.8
Applied Nutrition ISO-XP
1,690,000vnđ
Mua ngay
9.4
Optimum Nutrition Isolate
2.100.000vnđ
Mua ngay
8.5
AllMax IsoFlex
2,000,000vnđ
Mua ngay
Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM