Creatine là gì ? Cần biết gì về thực phẩm bổ sung Creatine ?

Dây Giày Thông Minh LiveFit Lock Laces

Bộ sản phẩm TPBS tăng sức đề kháng

 

Chắc bạn cũng từng thắc mắc Creatine là gì đúng không nào, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thật kĩ càng Creatine là gì và tìm hiểu về thực phẩm bổ sung Creatine nhé.

Creatine là gì ? Cần biết gì về thực phẩm bổ sung Creatine ?
Creatine là gì ? Cần biết gì về thực phẩm bổ sung Creatine ?

Định nghĩa Creatine là gì ?

Creatine là một dạng chất tự nhiên trong cơ thể, được cấu tạo bởi 3 loại axit amin: Arginine, glycine và methionine, giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sự dẻo dai trong quá trình luyện tập của bạn.

Creatine và ATP
Creatine là gì và sự hình thành ATP

Creatine rất thích hợp trong các buổi tập cường độ cao, cần sự hoạt động nhanh và mạnh.

Tại sao chúng ta cần phải có Creatine ?

Chúng ta hoạt động được mạnh mẽ là nhờ một chất tên là ATP (xem ATP là gì). lượng ATP mỗi lần chỉ đủ cung cấp trong khoảng 10 giây, do vậy để liên tục có ATP thì ta cần tới khá nhiều thứ trong đó có Creatine. Creatine sẽ bổ sung phân từ phốt phát ADP và làm xuất hiện thêm ATP.

Creatine đi từ dạ dày vô máu mà không mất đi chất lượng, khi vào cơ bắp thì nó chuyển hóa thành Creatine Phosphate (CP).

Sử dụng Creatine sẽ giúp bạn tập luyện mạnh và nhanh hơn 

Creatine sẽ là gián tiếp giúp cho bạn tập luyện mạnh hơn và nhanh hơn ở cường độ cao và khả năng hồi phục cũng mạnh mẽ hơn.

Việc phục hồi nhanh hơn có ý nghĩa rất lớn trong tập thể hình, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tập được nhiều và hiệu quả hơn.

Sử dụng Creatine sẽ giúp bạn tập luyện mạnh và nhanh hơn
Sử dụng Creatine sẽ giúp bạn tập luyện mạnh và nhanh hơn

Ví dụ: Bạn đạt mục tiêu đẩy tạ tập ngực với bài Bench Press là 60kg. Thực hiện 4 hiệp mỗi hiệp  8 lần đi.

Tuy nhiên khi không sử dụng Creatine thì bạn đẩy được 8,8,7,6 như vậy là chưa đạt được mục tiêu.

Nhưng khi sử dụng Creatine thì bạn có thể đẩy đủ 8 cái trong cả 4 hiệp. Nếu duy trì đều đặn từ 2-3 tháng thì bạn có thể tăng thêm được 5-10kg nữa.

Như vậy, việc sử dụng Creatine sẽ gián tiếp giúp bạn mạnh hơn, nhưng bạn vẫn phải tập thì mới mạnh được nhé.

Thực phẩm bổ sung Creatine có sẵn ở đâu ?

Mặc dù lượng Creatine được cơ thể tự sản xuất ra được, nhưng lượng đó không nhiều, do vậy chúng ta cần phải có những thực phẩm bổ sung Creatine thêm để phụ cho cơ thể.

Thực phẩm bổ sung Creatine điển hình nhất là các loại thịt đỏ như thịt bò (500g có khoảng 2g Creatine) Cá trích (khoảng 4.6g).

Thịt bò thăn - mông
Thịt bò thăn – mông

Người hấp thụ được Creatine mạnh mẽ nhất là những người ăn chay, vì cơ thể họ rất ít Creatine nên phản ứng với nó rất mạnh mẽ.

Sử dụng Creatine có an toàn không ?

Chưa có bằng chứng nào cho thấy sử dụng Creatine gây nguy hiểm cho cơ thể nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi bổ sung. Nhớ uống đủ nước khi sử dụng để tránh bị co rút.

Creatine có phản ứng phụ nào không ?

Phản ứng duy nhất thường gặp nhất đó chính là cơ rút vì Creatine hút nước rất mạnh. Khi bạn sử dụng Creatine nhiều mà thiếu nước rất dễ gặp hiện tượng này, do vậy chỉ cần bạn uống nhiều nước thì xem như không có tác dụng phụ nào cả.

Một ngày nên dùng bao nhiêu lượng Creatine là đủ ?

Bạn có thể tham khảo theo danh sách này

  • Dưới 65kg dùng 5-6 g/ngày.
  • 65-76kg dùng 6-7.5 g/ngày.
  • 76-90kg dùng 8 g/ngày.
  • Trên 90kg dùng 10-12 g/ngày.

Sử dụng Creatine như thế nào cho hiệu quả

Bạn nên dùng nó với loại đường đơn giản như nước Nho chẳng hạn (giàu Glucose), lượng đường này sẽ đẩy Creatine vào trong cơ bắp nhanh chóng hơn.

Sử dụng Creatine với nước nho là tốt nhất
Sử dụng Creatine với nước nho là tốt nhất

Chú ý: Không dùng nước cam vì tính axit trong nước cam không tốt cho Creatine.

Đơn giản nhất thì bạn có thể dùng nước ấm hoặc quả việt quất nếu thấy buồn nôn.

Một số lợi ích khi sử dụng Creatine với sức khỏe

Creatine làm giảm bệnh mất trí nhớ (Alzheimer): Sử dụng Creatine sẽ giúp nồng độ homocyteine, giúp giảm bệnh liên quan về tâm thần như bệnh mất trí nhớ.

Chống oxy hóa: Sử dụng Creatine sẽ giúp chống lại sự oxy hóa tương tụ như Glutathinone – chất chống lại các gốc tự do trong cơ thể cực mạnh.

Thực phẩm bổ sung Creatine có thể mua ở đâu

Hiện tại thì thực phẩm bổ sung Creatine bạn có thể đặt qua qua liên kết dưới đây, các sản phẩm này đã được chứng nhận an toàn cho sức khỏe và có tem chống hàng giả để bạn yên tâm sử dụng.

Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Tăng Sức Mạnh và Sức Bền Optimum Nutrition Creatine Powder
Sữa Tăng Sức Mạnh và Sức Bền ON Creatine Powder
Creatine là một thành phần hỗ trợ phục hồi cơ bắp, tái tạo năng lượng hiệu quả trong quá trình tập luyện, giúp rút ngắn thời gian tăng cơ bắp của bạn.
TÌM HIỂU THÊM »
Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Tăng Sức Mạnh & Kích Thước Cơ MuscleTech CellTech 2.74kg
Sữa Tăng Sức Mạnh & Kích Thước Cơ MuscleTech CellTech 2.74kg
Tăng 3.4lbs cơ nạc trong 7 ngày. Tăng hiệu năng tập luyện đối với bài squat lên 20% trong 8 tuần .Không cần sử dụng theo chu kì, thoải mái sử dụng.
TÌM HIỂU THÊM »
Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Tăng Sức Mạnh và Sức Bền Creatine Monohydrate 300g
Sữa Tăng Sức Mạnh và Sức Bền Creatine Monohydrate 300g
Thực phẩm bổ sung Ultimate Nutrition Creatine Monohydrate 300gram cung cấp 5g 100% Micronized Creatine Monohydrate - Thành phần được tối ưu đẩy khả năng hấp thụ và tiêu hoá nhanh lên đến 100%. Tăng sức mạnh sức bền khi tập luyện, giúp đẩy tạ dễ dàng hơn.
TÌM HIỂU THÊM »

 

Trên đây là tổng quan về Creatine là gì, lợi ích và cách sử dụng hiệu quả, bạn có thể tìm kiếm được những thực phẩm bổ sung Creatine sẵn có nữa. Chúc các bạn tập Gym thật hiệu quả nhé.

 

Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM