IGF-1 là gì ? Sự liên quan giữa IGF-1 và ung thư bạn cần phải biết

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday

Nếu bạn gần đây hay lên Thể Hình Channel đọc bài chắc có nghe nói nhiều về IGF-1 đúng không nào ? Vậy IGF-1 là gì và nói với ung thư thì liên quan gì đến nhau, chúng ta cùng xem nhé.

IGF-1 là gì ? Sự liên quan giữa IGF-1 và ung thư bạn cần phải biếtIGF-1 có tính năng giúp cho cơ bắp phát triển, tuy nhiên nếu bạn nghe ai đó đồn làm tăng IGF-1 càng nhiều thì cơ bắp càng to thì hãy dừng lại suy nghĩ ngay lập tức. Nó có thể không hề mang lại cho bạn thứ mà bạn mong muốn mà lại mang đến thứ khác nguy hiểm hơn như thế nhiều đó.

Định nghĩa IGF-1 là gì ?

IGF-1 là một hooc môn tăng trưởng (Tiếng Anh là Insulin-like growth factors 1). IGF-I là chuỗi đơn gồm 70 amino acid (7500Da) chủ yếu được sản xuất tại gan. Cơ, mô mỡ, mô tuyến vú cũng có khả năng tiết IGF-I. Quá trình tiết IGF-I chịu ảnh hưởng của hormon sinh trưởng (growth hormone: GH).

Nồng độ IGF-I trong máu cao sẽ làm giảm tiết GH qua cơ chế điều hòa ngược. IGF-I đóng vai trò quan trọng đối với việc điều tiết các hoạt động của tế bào không những trong trạng thái sinh lý mà còn trong các quá trình bệnh lý kể cả ung thư.

Nó có khả năng kết hợp với cả hai IGF receptor (1&2) trong đó receptor 1 tương tự như insulin receptor. Mối quan hệ giữa GH và IGF-1 (trục GH/IGF-1) đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến quá trình gián phân và ức chế quá trình chết (apoptosis) của tế bào.

Sự liên quan giữ IGF-1 và ung thư

Bạn có thể xem qua Video dưới đây để có thể hiểu thêm giữa IGF-1 và ung thư như thế nào nha. (Vietsub by Pháp Hoàng)

Mình sẽ lược lại ngắn gọn cho các bạn nào không xem được video như sau:

Về cơ bản, IGF-1 giúp cho mọi tế bào trong cơ thể phát triển, nó rất có ích khi bạn còn nhỏ và nó sẽ giảm dần tác dụng khi bạn trưởng thành.

Hằng ngày sẽ có hàng tỉ tế bào được sinh ra để thay thế và cũng có chừng đó tế bào chết đi. Việc này giúp ổn định tế bào trong cơ thể. Khi lượng IGF-1 tăng lên quá cao và nó ra lệnh cho sản sinh quá nhiều tế bào dư thừa. Những tế bào sản sinh ra dư thừa có thể tạo thành các khối u và từ đó trở thành ung thư.

IGF-1 cao không chỉ tạo ra khối u ung thư và nó còn giúp khối u đó ngày càng lớn và di căng trong cơ thể nhanh hơn và gây ra nhiều khối u mới.

Do đó, việc làm tăng IGF-1 mà không có kiến thức về nó nhằm mục đích có nhiều cơ bắp hơn sẽ khiến bạn có thể lãnh hậu quả rất nặng nề đấy. Hi vọng bài viết IGF-1 là gì và sự tương quan với ung thư này sẽ giúp bạn cẩn thận hơn trong việc sử dụng các loại thuốc kích thích tăng cơ bắp khác nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday