Cơ đối kháng là gì ? Có nên tập luyện 2 cơ đối kháng trong cùng 1 ngày ?

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Khi đi tập gym chắc nhiều bạn chưa biết đến một thuật ngữ là cơ đối kháng là gì đúng không nào, Vậy thì cơ nào là cơ đối kháng, và tại sao cần chú ý tới nhóm cơ đối kháng khi tập gym ?

Cơ đối kháng là gì ?
Cơ đối kháng là gì ?

Hiện tại có rất nhiều bạn không để ý tới cơ đối kháng là gì, khiến bạn thường tập luyện chúng cùng với nhau khiến hiệu quả của buổi tập bị giảm đi đáng kể và thường có thể gây ra hiện tượng phát triển không đồng đều.

Định nghĩa cơ đối kháng là gì ?

Cơ đối kháng là 2 nhóm cơ hỗ trợ chuyển động của động tác khi bạn thực hiện các bài tập kéo hoặc đẩy. Ví dụ khi bạn tập tay trước thì tay sau là cơ đối kháng của tay trước. Tập bụng thì cơ lưng dưới là cơ đối kháng của bụng….

Và theo nguyên tắc thì cơ đối kháng là sự hỗ của nhau để cùng phát triển, nên bạn có thể tập 2 nhóm có cùng 1 ngày, nhưng phài chú ý là lượng sức mà tập đặc biệt là khi tập 2 nhóm cơ lớn như ngực và lưng.

Các nhóm cơ đối kháng chính trên cơ thể

Cơ vai – Ngực + Xô (Shoulder – Chest – Lat)

Cơ vai đối kháng với cơ ngực: Cơ vai lúc này sẽ đảm nhiệm viên xoay khớp vai để nâng cánh tay lên và xuống và cơ ngực sẽ là cơ giúp “thắng” sự chuyển động của vai.

Cặp đối kháng ngực và xô: Cơ xô sẽ kéo cánh tay xuống dưới và hơi chếch ra trước.

Cơ tay trước – tay sau (Biceps – Triceps)

Cặp cơ này thì có nhiệm vụ là kéo tay lên (Biceps) và duỗi tay thẳng ra (Triceps).

Cơ lưng và ngực (Back – Chest)

Cơ lưng sẽ giúp bạn kéo tay ra sau, và cơ ngực sẽ giúp kéo tay tới trước, bạn sẽ thấy rõ điều này khi tập bài Over Row, nó sẽ giúp bạn kéo đẩy tay 1 cách nhịp nhàng.

Cơ bụng – Lưng dưới (Abs – Lower Back)

Cơ bụng khá là nhiều nhóm cơ phức tạp đan xem nhau. Bào gồm cơ thẳng, ngang và xiên. Trong đó thì cơ lưng thẳng sẽ giúp bạn gập người xuống và cơ đối kháng giúp thẳng lưng trở lại là cơ lưng dưới.

Cơ lưng dưới và cơ bụng đối lập nhau
Cơ lưng dưới và cơ bụng đối lập nhau

Do cấu trúc xương lưng của chúng ta chỉ là các đốt sống nên cần phải có sự hỗ trợ của cơ lưng và bụng để chống đỡ cơ thể.

Do vậy khi 2 nhóm cơ này chưa khỏe mà bạn lại tập các bài nặng như là Deadlift hoặc Squat thì sẽ rất nguy hại cho lưng của mình, chú ý nhé các bạn.

Cơ đùi trước và cơ đùi sau (Quads – Hamstring)

Tương tự như cánh tay của chúng ta, giúp bạn co duỗi cẳng chân của mình.

Cơ mông – Psoap và Iliacus

Cơ Psoap và Iliacus
Cơ Psoap và Iliacus

Chắc các bạn đang thắc mắc 2 nhóm cơ đối lập với cơ mông là gì mà lạ quá đúng không, đây là 2 nhóm cơ nằm bên trong bụng, gần khu vực xương chậu, 2 nhóm cơ này có mỗi liên hệ trong việc bạn Squat có bị võng lưng  hay không đấy.

Cơ bắp chân – Tibialis

 

Cơ Tibialis
Cơ Tibialis

Chắc bạn cũng có thể đoán được cơ Tibialis ở đâu đúng không, đó chính là khu vực ống đồng (ông khuyển) chân chúng ta đấy. Bắp chuối có tác dụng đẩy cơ thể tới trước để giúp di chuyển có thể và cơ Tibialis thì ngược lại.

Qua bài viết này hi vọng các bạn tập Gym đã biết thêm một kiến thức mới về cơ đối kháng là gì. Tuy nhỏ nhưng nó cũng góp phần giúp bạn tăng kích thước cơ bắp nhanh hơn khi tập luyện đấy.

4.5/5 - (6 bình chọn)

Sữa Tăng Cân Mass Muscle Gainer 4.62kg 5 Mùi

 Sữa Tăng Cơ Blade Sport Whey Protein Isolate 2kg - 3 Mùi