Chỉ số BMI là gì ? Cách tính BMI chuẩn cho nam và nữ

Sữa Tăng Cân Mass Muscle Gainer 4.62kg 5 mùi

Đồng hồ chạy bộ GPS Garmin

Chỉ số BMI là gì ? Cách tính BMI chuẩn cho nam và nữ
4.6 (92%) 10 votes

Chỉ số BMI là gì thì chắc nhiều bạn nghe khá là quen nhưng có thể chưa hiểu rõ nó dùng để làm gì và tính như thế nào đúng không. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số BMI và công thức tính chỉ số BMI luôn nhé.

Chỉ số BMI là gì, cách tính chỉ số BMI
Chỉ số BMI là gì, cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI là chỉ số cân nặng (hay chỉ số khối của cơ thể) viết tắt từ Body Mass Index, được dùng để tính toán mức độ mập hay ốm của một người trưởng thành. Công thức tính của BMI được Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832.

Chỉ số BMI là gì ??

Chỉ số BMI là một công thức tính toán để xem là bạn mập hay ốm, đây là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Từ các sô liệu nó tính toán được, bạn sẽ biết mình có đang thừa cân, hay đang “ốm đói” hoặc mình là người có body chuẩn hay chưa.

Tuy nhiên, với sự đa dạng về hình thể như ngày nay, cũng như là khối lượng xương và cơ bắp khiến cơ BMI không phải là chỉ số duy nhất để tính toán việc thừa cân hay thiếu cân nữa. Ngày nay, BMI thường được sử dụng để tính toán thừa cân hay không nhiều hơn là thiếu cân.

BMI tính toán như thế nào ?

Điểm chỉ số khối của cơ thể (Về sau xin viết tắt là BMI nhé) thường trong khoảng từ 15 đến 60. Tuy nhiên theo WHO thì chỉ số trong 18.5 đến 25.5 là lý tưởng nhất. Hãy cùng xem các tiêu chuẩn dưới đây để biết bạn đang nằm trong nhóm nào nhé.

Công thức tính BMI

 

BMI = Trọng lượng cơ thể
Chiều cao2

Từ công thức trên, bạn sẽ biết được chỉ số cân nặng của mình như thế nào thôi.

Thống kê cho người trên 20 tuổi.

Chỉ số BMI cho người lớn trên 20 tuổi
Chỉ số BMI cho người lớn trên 20 tuổi
  • Nhóm thiếu cân, BMI dưới 18.5: Bạn nên xem lại chế độ ăn uống, hoặc siêng ăn lên một chút nhé.
  • Nhóm bình thường có chỉ số từ 18.5 đến 24.9: Hãy tiếp tục duy trì nhé.
  • Nhóm thừa cân, BMI từ 25 đến 29.9: Bạn đang thừa cân rồi đấy, ăn uống ít lại và luyện tập thêm nhiều hơn nữa nhé. Hãy tập các bài gym ở Thehinh.com để mau lấy lại vóc dáng nhé.
  • Nhóm béo phì,  BMI trên 30: Nếu bạn đang trong nhóm này thì cũng khá nguy hiểm đấy, cơ thể của bạn đang phải chịu những áp lực rất lớn, và các mô mỡ đang chèn ép vào các cơ quan nội tạng cũng như là các cơ xương. Thâm chí có người quá mập không thể di chuyển để sinh hoạt bình thường được.

Thống kê cho người dưới 20 tuổi

Hãy nhìn vào bảng thông kế này

Chỉ số BMI cho trẻ em dưới 20 tuổi
Chỉ số BMI cho trẻ em dưới 20 tuổi
  • Với các em nằm trong khu vực 5th thì được gọi là thiếu cân, cần bổ sung dinh dưỡng cho các em thêm.
  • Với các em nằm trong khoảng từ 5 – 85 thì các em đó có cân nặng bình thường.
  • Với các em từ 86 trở lên thì nguy cơ béo phì.
  • Các em trên 95 thì bị gọi là béo phì, cần có kế hoạch giảm cân cho các em ngay.

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số BMI là gì ?

  • Ưu điểm: BMI là công cụ tính toán nhanh và khá chính xác về tình trạng cân nặng của cơ thể, giúp bạn theo dõi cân nặng của mình dễ dàng hơn.
  • Nhược điểm: BMI không thể tính toán được lượng mỡ trong cơ thể của bạn, và điều này khiến nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề liên quan tới sức khỏe trong tương lai.

Công cụ tính BMI có sẵn ở đâu ?

Không cần phải đi đâu xa, Thehinh.com có tích hợp sẵn công cụ tính chỉ số BMI ngay tại đây hoặc bạn tìm trên thanh menu mục Công cụ bên trên nhé.. Bạn chỉ cần truy cập vào và nhập số liệu như hướng dẫn để tính mà thôi.

Ngoài BMI ra, bạn cần quan tâm nhiều hơn là tính chỉ số BMR, nếu muốn nhanh chóng có hiệu quả hơn nữa thì bạn cần tính TDEE thêm nữa nhé.

Nhớ thường xuyên truy cập Thehinh.com và cập nhật chỉ số BMI của bạn thường xuyên để theo dõi cân nặng và sức khỏe bản thân nhé.