Trang chủThể HìnhKiến thức thể hìnhNhững cách cai thuốc lá hiệu quả nhất để bảo vệ cơ bắp của bạn

Những cách cai thuốc lá hiệu quả nhất để bảo vệ cơ bắp của bạn

Viên Uống Hỗ Trợ Sức Khỏe Nam Giới Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Chào các Gymer, nếu các bạn đang ở bài viết này thì rõ ràng bạn là một người hút thuốc và đang muốn tìm cách cai thuốc lá hiệu quả nhất đúng không nào. Nếu vậy thì đây là bài viết dành cho bạn.

Những cách cai thuốc lá hiệu quả nhất để bảo vệ cơ bắp của bạn
Những cách cai thuốc lá hiệu quả nhất để bảo vệ cơ bắp của bạn

Thực tế thì ai cũng biết đến chuyện hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, hút thuốc khiến tăng nguy cơ ưng thư phổi….vì nó ghi lù lù trên gói thuốc còn gì đúng không. Tuy vậy, vẫn không ít người vướng phải nó mà không thể gỡ ra được vì nhiều lý do khác nhau.

Nếu bạn muốn giữ gìn sức khỏe của mình và bảo vệ sức khỏe những người mình yêu thương thì hãy học những cách cai thuốc lá hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Xem thêm: Uống bia, rượu sau khi tập gym có tốt hay không ?

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến cơ bắp thế nào ?

Nói riêng về những người tập gym thì thuốc lá là một trong những kẻ thù hàng đầu của cơ bắp, bởi vì khi bạn sử dụng thuốc lá quá nhiều (ngày hút cả gói chẳng hạn) thì nó sẽ “tàn phá” cơ bắp – thành quả gian khổ của bạn – rất nhanh chóng.

Cùng điểm qua 1 số tác hại nghiêm trọng của thuốc lá tới cơ bắp trước nhé.

Trong thuốc lá có chứa hàng ngàn chất độc gây nên hàng trăm phản ứng khác nhau cho cơ thể, trong đó có những chất cực độc như là Nicotine, Carbon monoxide…

  • Gây tiêu hao năng lượng: Hút thuốc sẽ gây kích thích tăng nhịp tim lên hơn 30%, việc này sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu tốn năng lượng cho việc tập luyện khiến bạn mau chóng bị thiếu hụt năng lượng và giảm đi hiệu quả của buổi tập
  • Khả năng xây dựng và phục hồi cơ bắp giảm sút: Theo nghiên cứu của tập chí American Physiological thì người hút thuốc khi tập gym sẽ bị suy giảm khả năng phục hồi và sữa cơ bắp rất lớn.
  • Ảnh hưởng đến hô hấp: Hít thở trong tập thể hình rất quan trọng. Nếu bạn tập luyện không hít thở đủ hơi sẽ khiến cơ thể mau chóng đuối sức mà mệt mỏi khiến buổi tập có thể mau chóng kết thúc sớm.
  • Suy giảm Testosterone : Testosterone là thứ cực kỳ quan trọng trong tập thể hình, nồng độ Testosterone cao sẽ giúp bạn có lợi thế về tăng cơ bắp rất lớn. Việc hút thuốc làm suy giảm Testosterone khiến chuyện tập luyện của bạn sẽ khó có kết quả hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn tăng Testosterone tự nhiên cho nam cực kỳ hiệu quả

Trên đây là những ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đến việc tập luyện thể hình, còn bây giờ sẽ là cách cai thuốc lá hiệu quả nhất dành cho bạn.

Hãy đặt ra một lịch trình cụ thể

Cai thuốc lá hiệu quả không phải là chuyện 1 sớm 1 chiều là có thể cai được, chính vì vậy bạn cần phải đưa ra những kế hoạch ngắn hạn để mình đi theo nó từ từ, tránh chuyện đặt ra quá dài rồi không thực hiện được khiến dễ nản và bỏ cuốc.

Hãy viết  ra 1 danh sách các lý do tại sao bạn muốn bỏ thuốc và luôn giữ nó bên cạnh hoặc những nơi thường xuyên nhìn thấy để mỗi khi có ý định hút thuốc.

Một số người cho rằng sẽ bỏ thuốc 1 cách từ từ tuy nhiên việc này có thể không mang lại hiệu quả như chúng ta nghĩ, vì một số nghiên cứu cho thấy việc người giảm hút thuốc từ từ có xu hướng “kéo” thuốc lâu hơn bình thường dẫn đến mức độ Nicotine đưa vào người gần như nhau. Do đó, áp dụng cách ngừng 1 lần luôn và vĩnh viễn vào 1 ngày là tốt nhất (chuyện này khó những bạn phải làm thôi).

Ngoài ra, bạn cũng nên thông báo cho những thành viên, bạn bè của mình biết chuyện này, vì những người này nếu hút thuốc ở gần bạn sẽ khiến bạn lên cơn “ghiền”. Nếu có thể thì hãy rủ rê lũ bạn hay người thân của mình cùng bỏ luôn và thường thì bỏ theo nhóm thì dễ hơn là tự bỏ 1 mình.

Vứt bỏ những thứ liên quan tới thuốc lá

Những thứ liên quan tới thuốc lá như là tàn thuốc, gạt tàn, bao thuốc….hãy loại bỏ hết chúng càng xa càng tốt.

Sau đó hãy sẵn sàng tâm lý để chuẩn bị đối đầu với các cơn “thèm thuốc” tìm đến bạn có thể biểu hiện như là: buồn nôn, lo lắng, khó chịu, thèm muốn hút 1 điếu….và tất nhiên ai từng thử bỏ thuốc đều sẽ biết những cảm giác này nó khủng khiếp ra sao.

Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể yêu cầu có thêm nhiều Nicotine và bạn thường dùng trước đây, hãy cố gắng chịu đựng. Thời gian cao điểm nhất là trong vòng 24-48 giờ đầu tiên. Sau đó cảm giác đó sẽ giảm đi sau 2-4 tuần tùy vào mức độ “nghiện” của bạn ra sao.

Tránh những thứ khiến bạn nghĩ đến thuốc lá

Bạn thường làm gì khi hút thuốc ? Chắc là uống rượu bia hoặc cà phê đúng không. Hay là do buồn tay buồn miệng ?. Hãy tránh xa những thứ khiến bạn nghĩ tới thuốc lá ra, ví dụ như hay buồn tay buồn miệng thì kiếm hòn bi cầm trên tay hoặc thay bằng việc nhai kẹo cao su…Hay là tránh chuyện uống rượu bia trong vài tuần đầu bạn cai thuốc.

Việc tránh xa những thứ khiến bạn nhớ đến thuốc sẽ giúp bạn bớt bị “cám dỗ” với thuốc lá hơn. Đây cũng là một cách cai thuốc lá hiệu quả nhất mà bạn cần phải áp dụng đầu tiên.

Đối phó với các triệu chứng của cai thuốc lá

Ngoài chuyện bị “thèm thuốc” ra thì một hậu quả khác của thuốc lá đó chính là…tăng cân. Bạn có thể nhận thấy những người bỏ thuốc thường tăng cân rất nhanh đúng không.

Với một gymer việc tăng cân thật sự là khá “nguy hiểm” vì nó có thể khiến các múi cơ biến mất nhanh chóng. Chính vì vậy, trong thời gian này bạn cũng cần phải mạnh mẽ chống lại cái cảm giác thèm ăn nữa.

Hãy tránh tất cả các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và thay vào đó hãy ăn trái cây hoặc nhai kẹo không đường, tất nhiên là cả rượu và nước ngọt.

Ăn uống lành mạnh cũng là một cách cai thuốc lá hiệu quả nhất
Ăn uống lành mạnh cũng là một cách cai thuốc lá hiệu quả nhất

Các nghiên cứu cho thấy, việc ăn uống lành mạnh cũng có tác động lớn đến chuyện bạn có cai thuốc lá hiệu quả hay không. Các món như cà rốt, cần tây, sữa có thể giúp loại bỏ Nicotin và khử mùi hôi của thuốc lá khá tốt. Các trái cây họ nhà cam cũng tốt cho chuyện cai thuốc lá hiệu quả đấy nó sẽ giúp bổ sung Vitamin C và trị thâm môi do thuốc lá gây ra. Quế cũng là một thứ bạn nên dùng để chống lại cơn thèm thuốc nữa.

Trong những ngày bỏ thuốc, bạn hãy ăn mặn lên 1 chút (mặc dù tập gym được khuyên không nên ăn mặn, nhưng đó là khi bạn sắp thi đấu và ở đây chuyện ăn mặn nhằm giúp tránh việc hút thuốc lại nên bạn cũng đừng quá lăn tăn). Mỗi khi có cảm giác thèm thuốc, hãy ngậm 1 tí muối lên lưỡi sẽ thấy giảm cơn thèm nhanh chóng.

Các loại trái cây khô có mùi thơm cũng là một món các Gymer nghiện thuốc lá nên dùng để thoát khỏi cơn thèm thuốc.

Tiếp theo là gừng sẽ giúp bạn thải nhanh lượng Nicotin ra cơ thể, ngăn chặm thèm thuốc, bạn hãy thủ sẵn ít lát gừng bên mình để đặt lên lưỡi khi cơn thèm thuốc tìm đến.

Cuối cùng, hãy chăm chỉ đánh răng việc này sẽ giúp laoij bỏ mùi thuốc ngoài ra còn giúp răng đỡ bị ố vàng do tác hại của thuốc lá gây ra.

Đánh dấu thành quả lên lịch

Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được tinh thần của mình, mỗi khi nhìn lên lịch với nhiều ngày thành công không ít thuốc, bạn sẽ có thêm được nhiều động lực để vượt qua hơn.

Tập thiền, yoga và chăm vận động

Ngồi thiền, Yoga là một trong những cách rất hiệu quả để giải quyết cơn thèm thuốc ngay cả khi bạn chưa thật sự cố gắng.

Còn tập thể dục sẽ giúp cơ thể đào thải Nicotin và sản sinh Serotonin cùng Dopamine tốt cho não bộ của bạn, giúp gia tăng đề kháng và tạo năng lượng, đánh lác hướng tâm trí của bạn về thuốc lá.

Tập tạ giúp cai thuốc lá hiệu quả hơn gấp 2 lần
Tập tạ giúp cai thuốc lá hiệu quả hơn gấp 2 lần

Và với các Gymer, nếu tập tạ nghiêm túc thời gian này sẽ có cơ hội “cắt cơn thèm thuốc” nhanh gấp 2 lần người bình thường đấy.

Đừng để bị căng thẳng

Với những người làm việc trong môi trường căng thẳng, rất dễ bị lôi cuốn hút thuốc lá, chính vì vậy, khi nhận thấy mình sắp có dấu hiệu căng thẳng thì hãy tìm cách giải tỏa nó ngay như là tạm thời dừng công việc lại để đi dạo.

Đừng chơi với người hút thuốc

Cái này thì khỏi phải nói rồi đúng không nào, chơi với lũ bạn hút thuốc thì sớm hay muộn cũng dính thuốc trở lại mà thôi, chính vì vậy hãy tránh xa những đứa bạn như vậy trong thời gian cai thuốc nhé.

Đừng vội nản lòng nếu thất bại

Như đã nói ở trên, cho dù bạn biết cách cai thuốc lá hiệu quả nhất tới đâu đi chăng nữa thì cũng không đảm bảo là bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên, nhất là đã có tiền sử hút lâu năm. Những lúc như vậy hãy tự động viên mình phải cố gắng hơn và tiếp tục lặp lại hành trình đến khi bỏ được thuốc lá.

Cũng có 1 số loại thuốc hỗ trợ bạn trong việc bỏ thuốc bằng cách thay thế Nicotine như kẹo cao su, thuốc xịt, miếng dán, viên ngậm…bạn có thể tìm thấy ở các hiệu thuốc.

Tự tạo một thú vui mới

Tự tìm cho mình một thú vui mới khi rảnh rỗi như tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn giảm tỉ lệ hút thuốc lại nhiều hơn.

Và hãy cố gắng loại bỏ chuyện tìm tới thuốc lá cũng giúp ích bạn rất nhiều đấy.

Trên đây là 10 cách cai thuốc lá hiệu quả nhất dành cho các bạn đạng bị thuốc lá làm phiền. Hãy bỏ ngay nó vì nó không mang lại lợi ích gì mà chỉ gây hại cho bạn và cả những người xung quanh nữa.

4.4/5 - (5 bình chọn)
Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 22.00.2222 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: B-00.02 Sarica, KĐT Sala, Đường D9, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Theo dõi trên

129,108Thành viênThích
3,861Người theo dõiTheo dõi
103Người theo dõiTheo dõi
50,000Người theo dõiĐăng Ký

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bài viết mới

Ngày sale nhân đôi

Có thể bạn thích

Viên Uống Hỗ Trợ Sức Khỏe Nam Giới Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên

Ngày sale nhân đôi

Gen nịt bụng giảm mỡ sẽ khiến bạn vỡ mộng vì những sự thật này

Gen nịt bụng giảm mỡ đang dậy lên một phong trào khiến các chị em tại các quốc gia trên thế giới điên đảo...

Thực đơn giảm cân 1 tháng 5kg an toàn hiệu quả cho chị em

Thực đơn giảm cân 1 tháng 5kg vì sao lại có? Theo một số liệu của Đài quan sát y tế toàn cầu (Global...

Bài tập cơ liên sườn hiệu quả cho nam Standing Barbell Twist

Chắc chắn 1 điều rằng, con trai có 6 múi thôi chưa đủ để gọi là đẹp được mà còn phải có phải hiện...