Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc, hãy phân biệt thật rõ!

Sữa Tăng Cơ ON Gold Standard 100% Whey 2.27kg - 8 mùi

Sữa Tăng Cơ AllMax Nutrition IsoFlex 5lbs

Ngày nay vẫn có rất nhiều gymer chưa phân biệt được sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc vậy chúng khác nhau như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu để gọi cho đúng nhé.

Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc, hãy phân biệt thật rõ!Hỏi: Xin chào Thể Hình Channel, em có câu hỏi như thế này muốn được giải đáp ạ, anh có thể cho em biết Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc được không ạ, tại em thấy nhiều người gọi thực phẩm chức năng là thuốc nhiều người bảo là không phải ạ.

Đáp:Chào bạn, chuyện nhiều người chưa phân biệt được sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm chức năng khá phổ biến, vì nhiều người vẫn nghĩ cái gì con người tại ra có dạng của thuốc thì đều là thuốc nên có cái nhìn chưa đúng cho lắm. Tiện thể câu hỏi này chúng ta sẽ cùng đi phân tích về sự khác nhau giữa chúng nhé.

Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc ?

Thực phẩm chức năng là gì ?

Thực phẩm chức năng (hay thực phẩm bổ sung) là thực phẩm có lợi cho 1 hay nhiều hoạt động của cơ thể nhằm cải thiện sức khỏe, tăng cường chức năng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhờ vào những chất dinh dưỡng mà nó mang vào cơ thể.

Theo IFIC thì thực phẩm chức năng tương tự như thức ăn của chúng ta chứa 1 hoặc nhiều chất từ tự nhiên có lợi cho sức khỏe nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên và được chiết lọc ra những chất cần thiết để bổ sung vào cơ thể.

Thực phẩm chức năng thường dùng để hỗ trợ 1 chức năng nào đó của cơ thể, giúp cỉa thiện, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật bao gồm thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm bổ sung là gì ? Đây là 1 nhánh của thực phẩm chức năng nó thường là giúp bổ sung vi chất mà cơ thể thiếu như Vitamin, khoáng chất, các axit amin, enzym…

Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Tăng Cơ Impact Whey Isolate 1kg 8 mùi
Sữa Tăng Cơ Impact Whey Isolate 1kg 8 mùi
Impact Whey Isolate cung cấp 23g Whey Isolate - Protein cao cấp và tinh khiết hỗ trợ xây dựng cơ bắp tối ưu và cải thiện hiệu suất tập luyện. Làm giảm chất béo trong cơ thể, duy trì cân nặng. Hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tăng tỷ lệ tái tạo tế bào và sự hình thành mạnh mẽ hơn của glutathione
TÌM HIỂU THÊM »

Vậy thuốc là gì ?

Thuốc là 1 chất hoặc hỗn hợp nhiều chất được sản xuất từ hóa chất (thuốc tây) hoặc từ thảo dược và được cô đọng lại thành dạng dung dịch hoặc viên có tác dụng điều trị bệnh và cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và không phải ai cũng dùng được.

Bảng so sánh Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Để hình dung dễ dàng hơn, bạn có thể nhìn vào bảng so sánh này để xem nhé.

Tiêu chíThực phẩm chức năngThuốc
Định nghĩaLà sản phẩm hỗ trợ phục hồi, tăng cường và duy trì chức năng của các bộ phận, có giá trị dinh dưỡng cao, tăng cường miễn dịch và chống bệnh tậtLà 1 hoặc nhiều chất dùng cho việc phòng, chữa bệnh được cô động thành viên hoặc dung dịch và phải được kê đơn.
Công bố trên nhãnLà thực phẩm chức năng, hoặc thực phẩm bổ sungLà thuốc
Hàm lượng chất, hoạt chấtKhông quá 3 lần mức nhu cầu hằng ngày của cơ thểCao
Đối tượngNgười bệnh, người khỏe mạnhNgười bệnh
Điều kiện dùngCó thể tự mua tại của hàngPhải có chỉ định và kê đơn của bác sĩ
Điều kiện phân phốiBán lẻ, nhà thuốc, siêu thị, đa cấpBệnh viên, phòng khám có dược sĩ, bác sĩ, cấm bán đa cấp
Cách dùngDùng thường xuyên, không có tác dụng phụTừng đợt, có thể bị dị ứng, kháng thuốc.
Nguồn gốcThiên nhiênThiên nhiên hoặc tổng hợp

 

Sự cần thiết về hiểu biết sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm bổ sung 

Do tính chất của 2 sản phẩm này là khác nhau, cho nên bạn phải phân biệt được rõ 2 vấn đề này, tránh bị lừa đảo các sản phẩm thực phẩm bổ sung là thuốc có khả năng chữa bệnh hoặc là thuốc nhưng lại cho là thực phẩm bô sung có thể dùng tùy ý sẽ gây nên những hậu quả khó lường cho sức khỏe.

Trên đây là một số giải đáp cho bạn về sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc. Hi vọng bạn sẽ không bị nhầm lẫn 2 khái niệm này nữa.

Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM