Plyometrics là gì, có tác dụng gì trong tập Gym

 Sữa Tăng Cơ Blade Sport Whey Protein Isolate 2kg - 3 Mùi

 Banner Viên Uống Đốt Mỡ Nutrex Lipo 6 Black Ultra Concentrate 60 Viên 650*250

Plyometrics là gì. Đây một định nghĩa của một loại bài tập mà dịch tiếng việt có nghĩa là “bài tập không cần dụng cụ” do một chuyên gia thể thao người Nga đưa ra tên là Yuri Verkhosansky. Khoảng hơn 40 năm trước, khi ông nhìn các vận động viên Olympia thi đấu, ông nhận thấy một điều là những người thực hiện các cú nhảy cao và tiếp đất trong trạng thái cơ bắp đang kép căng thì lực nhảy của họ mạnh hơn với các cú nhảy bình thường khác.

Plyometrics là gì
Plyometrics là gì

Định nghĩa Plyometrics là gì

Plyometrics là một “phương pháp luyện tập làm sock cơ”. Loại bài điển hình cho loại bài tập này là Drop Jump – Bước xuống từ một độ cao nào đó, và Depth Jump là nhảy từ 1 độ cao nào đó và bật lên ngay khi chạm đất.

Vì tính chất của nó mà các chuyên gia khuyên bạn không nên tập Plyometrics nếu bạn không thực hiện được bài Squat với mức tạ bằng 1.5 lần trọng lượng cơ thể mình.

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bài tập Plyometric bạn có thể xem qua clip dưới đây nhé.

YouTube video

Tuy nhiên, ngày nay có nhiều bài thể hình thuộc loại Plyometric với cường độ nhẹ nhàng hơn, chỉ cần đứng tại chỗ bật nhảy trên mũi chân, hay bật cao tại chỗ….và hầu như là phù hợp với mọi người.

Vậy bài tập loại Plyometric có công dụng gì đặc biệt.

Plyometric là bài tập giúp tăng cường sức mạnh, giúp phát động một lực lớn trong thời gian ngắn của cơ bắp. Do vậy đây là một loại bài tập giúp tăng cường thành tích của bạn lên một tầm cao mới.
Khi bạn kết hợp bài tập Plyometric với các bài Squat thì như “hổ mọc thêm cánh” vậy. Nó sẽ giúp khả năng bật nhảy của bạn tăng lên đáng kể.

Plyometrics là gì, có tác dụng gì trong tập Gym Thể Hình Channel
Bài tập Plyometric

 

Dưới đây là một nghiên cứu khi kết hợp 2 bài tập này với nhau

Chỉ tập Squat: Bật cao tăng 3.30 cm
Chỉ tập Plyometrics: Bật cao tăng 3.81 cm
Kết hợp cả Squat và Plyometrics: Bật cao tăng 10.67 cm

Tại sao lại có kết quả khó tin như vậy, đó là do một hiện tượng có tên là Strength-Shortening Cycle (SSC) tạm dịch là “chu kỳ cơ cơ tạo sức mạnh”, kết quả của các bài Plyometrics mang lại.

Bạn cứ tưởng tượng bạn cầm một sợi dây thun (tượng trưng cho các múi cơ của bạn) được kéo đủ căng và khi bạn buôn ra nó sẽ tạo ra một lực rất lơn.

Plyometrics là gì, có tác dụng gì trong tập Gym Thể Hình Channel
Tập luyện Plyometric

Phương pháp này giúp đem lại cho bạn sự phản ứng nhanh với các chuyển động liên tục và nhanh, và cơ bắp phát triển mạnh mẽ hơn bình thường. Đơn giản bạn chỉ cần nhìn vào chân của vận động viên chạy 100m và chạy maraton là thấy ngay.

Bạn vẫn còn mập mờ chỗ sợi cơ phản ứng nhanh là gì thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu một chút như sau:

Cơ của con người có 2 loại chính là Cơ bản ứng nhanh (Fast Twich Muscle Fibers) và nhóm cơ phản ứng chậm (Slow Twich Muscle Fibers). Với các bài tập không cần tốc độ, phản ứng chậm thì các cơ chậm sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ này. Và ngược lại thì các cơ phản ứng nhanh sẽ đảm nhiệm.

Trên đây là những thông tin ngắn gọn về phương pháp Plyometrics là gì để bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp tập này. Bạn có muốn thử tập các loại bài tập này không, hãy xem clip dưới đây hoặc search với từ khóa Plyometrics trong Website Thehinh.com nhé.
YouTube video
5/5 - (4 votes)
Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM