Cách đo eo – mông để biết mình thân hình quả táo hay trái lê

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Sữa Tăng Cân Mass Muscle Gainer 4.62kg 5 Mùi

Cách nhận biết mình thuộc dáng người nào sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc tập luyện cũng như là ăn mặc sao cho đẹp nhất.

Cách đo eo - mông để biết thân hình quả táo hay trái lê
Cách đo eo – mông để biết thân hình quả táo hay trái lê

Tỉ lệ vòng eo trên vòng mông (WHR) có thể quyết định hình dáng cơ thể được coi là chuẩn hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra cách đo chính xác vòng eo: Số đo được thực hiện tại trung điểm khoảng giữa lề dưới của xương sườn cuối cùng và phần phía trên của xương chậu.


Cách tính chỉ số WHR:

 

WHR = Vòng eo/ Vòng mông

– Vòng eo là số đo ngang rốn, tính bằng cm.
– Vòng mông là số đo ngang qua điểm phình to nhất ở mông.

Nếu số đo WHR của bạn nhỏ hơn 1 thì bạn là người có thân hình trái lê (Pear shaped body). Tức là người bạn có vòng eo nhỏ và vòng 3 to. Mỡ tích tụ ở mông nhiều và các vung xung quanh như đùi, háng. Đây được gọi là kiểu béo phì phần thấp và hay gặp ở phụ nữ.

Với số đo WHR cao hơn 1, bạn là người thân hình quả táo (Apple Shaped Body), nghĩa là bạn có vòng 3 lép nhưng vòng bụng lại to, mỡ tập trung ở khu vực bụng nhiều. Người mắc phải vấn đề này thường hay bị cao huyết áo, tiểu đường, gan, mật và viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.
Nếu tỉ lệ eo-mông lớn, bạn đang sở hữu thân hình quả táo. Nếu tỷ lệ eo-mông nhỏ, bạn sở hữu thân hình quả lê
Nếu tỉ lệ eo-mông lớn, bạn đang sở hữu thân hình quả táo. Nếu tỷ lệ eo-mông nhỏ, bạn sở hữu thân hình quả lê. Ảnh: Fitness

Các chỉ số WHR cho thấy sức khỏe của bạn đang ở mức độ nào:

– Nam giới có WHR <0,95 thì nguy cơ mắc bệnh béo phì thấp, WHR từ 0,96 – 1 thì nguy cơ béo phì ở mức độ trung bình, WHR > 1 sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.
– Nữ giới có WHR < 0,8 thì nguy cơ mắc bệnh béo phì thấp, WHR từ 0,81 – 0,85 thì nguy cơ béo phì ở mức độ trung bình, WHR > 0,85 sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

Đàn ông  Phụ nữ Nguy cơ mắc bệnh béo phì
 < 0.95  < 0.8  Thấp
 0.96 – 1  0.81 – 0.85  Trung Bình
> 1  > 0.85  Cao

Chỉ số WHR và sự hấp dẫn của phụ nữ

Theo các nghiên cứu của tạp chí Lifetime thì đàn ông thường bị cuốn hút bởi phụ nữ có số đo WHR 0.7. Nghĩa là bạn có vòng eo nhỏ hơn hông 30%, và rất thu hút phái mạnh.

Chỉ số WHR thấp sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu cũng giải thích những phụ nữ có thân hình đồng hồ cát sẽ ít có nguy cơ bệnh tật và trầm cảm hơn những phụ nữ có hình dáng khác.

Xem thêm: Top các bài tập giúp bạn thon thả như người mẫu

Với cách đo đơn giản như trên, bạn đã có thể biết được mình thuộc tạng người như thế nào rồi. Sau đó hãy nhớ tập luyện để cải thiện vóc dáng cơ thể của mình thêm đẹp và chuẩn hơn nhé.
4.2/5 - (5 bình chọn)

Sữa Tăng Cân Extreme Massive Mass Gainer 2.72kg 3 Mùi

 Thực phẩm bổ sung Whey Protein giúp tăng cơ bắp nhanh chóng cho người tập gym