Eccentric là gì ? Cách tập tăng cơ nhanh với Eccentric

 Bộ Dụng Cụ Hít Đất Và Tập Luyện Thể Thao Chuyên Nghiệp LiveFit

Sữa Tăng Cơ Giảm Mỡ Rule One Protein R1 Protein 76 Lần Dùng

Trước đây ở bài viết các kiểu tập thể hình nâng cao đã có đề cập sơ qua về Eccentric nhưng nếu bạn chưa hiểu lắm thì có thể đọc bài viết này để nắm rõ hơn cách tập Eccentric nhé.

Eccentric là gì ?
Eccentric là gì ?

Với các bạn đi tập Gym lâu rồi chắc hẳn là đã biết dạng bài tập Eccentric là gì. Nó là một dạng bài tập hướng về lúc giãn cơ thay vì co cơ. Vậy các bài tập Eccentric tập như thế nào để hiệu quả ?

Eccentric là gì ?

Hãy thử tưởng tượng là bạn đang tập cuốn tạ (Dumbbell Curl). Bình thường, chúng ta thường tập trung siết cơ vào lúc cuộn tay lên, tuy nhiên với Eccentric thì chúng ta sẽ tập trung vào lúc hạ tạ xuống. Giai đoạn bắt đầu tập Eccentric là khi bạn hạ tạ với tốc độ rất chậm để cảm nhận cơ bắp của mình phải căng ra để chống lại sức nặng của tạ.

Các bài tập Eccentric cũng đóng vai trò quan trọng như là một cái phanh của cơ thể khi bạn đi bộ, leo núi, leo cầu thang….

Lợi ích của bài tập Eccentric

Tập luyện Eccentric sẽ giúp cho cơ bắp của bạn chịu nhiều áp lực hơn, tăng cường sự phát triển của cơ bắp và nhóm cơ nhiều hơn. Cơ bắp được tối ưu hóa hơn.

Tập chậm giúp bạn xây dựng cơ bắp nhanh hơn
Tập chậm giúp bạn xây dựng cơ bắp nhanh hơn

Eccentric có thể giúp bạn đốt năng lượng liên tục ngay cả khi đã dừng tập và có thể kéo dài tới 72 giờ. Khá ấn tượng nhỉ ?.

Một điểm nữa là có thể nhiều lúc bạn đang tập Eccentric mà chính bạn cũng không nhận ra. Ví dụ như khi bạn thực hiện bài Bench Press, khi đẩy tạ lên nhưng bạn không đủ sức lên thẳng tay, nhưng bạn vẫn có thể giữ nó ở vị trí đó thì bạn cũng đang tập Eccentric rồi đó.

Vậy tóm lại Tập Eccentric là như thế nào ?

Nói đơn giản là bạn chỉ cần tập chậm, càng chậm càng tốt với các bài đẩy-kéo-cuốn tạ là được. Ví dụ như là bài Bent Over Row bạn kéo tạ lên rồi, giai đoạn hạ tạ xuống bạn hãy hạ thật chậm, khoảng 4-5 giây.

Một buổi tập Eccentric bạn có thể tham khảo ở đây.

Hi vọng các bạn đã có thể hiểu được thêm một dạng bài tập cơ bắp mới rồi. Nếu có những thắc mắc gì đừng quên comment nhé.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Sữa Tăng Cơ Giảm Mỡ Rule One Protein R1 Protein 76 Lần Dùng

 Viên Uống Đốt Mỡ Tự Nhiên An Toàn Nutrex Lipo-6 CLA 45 Viên