Trang chủTriathlonChạy bộ7 dấu hiệu cảnh báo tập luyện quá sức dễ nhận biết nhất

7 dấu hiệu cảnh báo tập luyện quá sức dễ nhận biết nhất

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bạn đang cảm thấy buồn rầu, tội lỗi vì hôm nay lại bỏ qua một bài tập nào đó? Bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, nhức cơ, tê liệt trong người sau khi tập luyện? Bạn không có động lực, luôn cáu gắt?… Nếu bạn luôn luôn đối mặt với những dấu hiệu trên, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức đấy.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo tập luyện quá sức dễ nhận biết nhất, cùng xem nhé!

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất cảnh báo tập luyện quá sức

  1. Cơ thể bạn có nhiều vết thương

Thỉnh thoảng chúng ta sẽ bị đau nhức, đặc biệt là khi bạn mới chỉ bắt đầu một thói quen tập thể thao. Nhưng cơn đau nhức dai dẳng kéo dài hơn một tuần và không biến mất là dấu hiệu cảnh báo dễ nhận biết nhất khi bạn tập luyện quá sức. Đây là cách cơ thể vẫy tay để cho bạn biết rằng đã đến lúc nghỉ ngơi rồi. Nếu bạn không nghỉ ngơi thì chuyện gì sẽ xảy ra? Những vết thương nhỏ sẽ phát triển thành những chấn thương nghiêm trọng hơn khiến cho bạn không thể tập luyện được nữa.

Xem thêm: Bong gân và căng cơ – Cách nhận biết, khắc phục và phòng tránh

  1. Bạn mất động lực để tập luyện

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất cảnh báo tập luyện quá sức

Khi bạn tìm đến thể thao có nghĩa rằng bạn đã hiểu được lợi ích của hoạt động thể chất mang lại. Như cảm thấy tốt hơn và khỏe hơn do một lượng hooc môn Endophin được tiết ra và lưu thông trong cơ thể suốt quá trình tập luyện. Nghe thật tuyệt vời, nhưng bạn lại không hề cảm thấy thế. Sau một khoảng thời gian tập luyện, có những ngày thật khó khăn bước chân ra khỏi nhà để đến phòng tập, đã đến lúc giảm bớt lịch tập luyện.

Sự kiệt sức về tinh thần là dấu hiệu tốt cho thấy sự kiệt sức về thể chất sắp xảy ra. Gắng sức để thúc đẩy bản thân vượt qua bài tập luyện khi bạn đang mất động lực là một phần sự cố gắng, nhưng hãy biết giới hạn của mình. Nếu bạn đang cố gắng kéo mình qua các buổi tập luyện, hãy suy nghĩ kỹ để sẵn sàng buộc dây giày lên.

  1. Bạn trở nên ốm thường xuyên hơn

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất cảnh báo tập luyện quá sức

Thường xuyên bị cảm cúm là một dấu hiệu rõ ràng cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức. Tập thể dục thường được biết đến như một cách tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, do chịu căng thẳng quá lâu trong một khoảng thời gian khiến cho hệ thống miễn dịch bị suy yếu đi. Tập luyện quá nhiều mà bạn không có thời gian phục hồi dẫn đến phản tác dụng. Nếu thấy dấu hiệu này thì hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước, đảm bảo ngủ đủ giấc bạn nhé!

Xem thêm: Chườm đá có thể khiến chấn thương của bạn nặng hơn đấy

  1. Bạn luôn mệt mỏi và cáu kỉnh

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất cảnh báo tập luyện quá sức

Cơ thể bạn sẽ cho biết rằng bạn có đang tập luyện phù hợp không. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, hiệu quả và hiệu suất nâng cao mang cho bạn cảm giác tích cực. Ngược lại, nếu bạn luôn cáu kỉnh, mệt mỏi và hay suy nghĩ tiêu cực không vì lý do cụ thể nào thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức. Vì lợi ích sức khỏe tinh thần (và không để cảm xúc tiêu cực của bạn ảnh hưởng đến những người xunh quanh), hãy nghỉ ngơi và tham gia vào một số hoạt động như đọc sách hay đi du lịch.

  1. Bạn không thể ngủ được

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất cảnh báo tập luyện quá sức

Mất ngủ hoặc khó để rơi vào giấc ngủ là dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy bạn đang tập luyện quá sức. Việc mất ngủ một thời gian dài do stress nặng dẫn đến mệt mỏi và cáu kỉnh như trên. Chạy bộ gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn cảm thấy nóng và bồn chồn ngay cả khi bạn cảm thấy buồn ngủ, đầu của bạn vẫn hoạt động ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Nếu bạn có thói quen chạy bộ vào buổi tối, hãy chắc chắn rằng buổi tập của bạn hoàn thành ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Mất ngủ do tập luyện quá sức cũng dẫn đến chấn thương không mong muống, vì cơ bắp của bạn không có đủ thời gian để hồi phục sau buổi tập.

  1. Bạn tăng cân dù tập luyện nhiều

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất cảnh báo tập luyện quá sức

Mục đích tập luyện của đa số người là giảm cân và tăng khối lượng cơ. Nhưng tập quá nhiều sẽ dẫn đến lãng phí cơ và dự trữ chất béo. Bạn có thể đốt cháy calo, nhưng sự thật là bạn đang đốt cháy glucose và glycogen dự trữ ở cơ bắp. Để cân bằng, lượng cortisol trong cơ thể phải ở mức bình thường. Thiếu ngủ và tập luyện quá nhiều sẽ dẫn đến lượng cortisol cao và gia tăng chất béo. Bạn đang tập như điên mà vẫn cảm thấy béo? Đó là dấu hiệu của tập luyện quá sức đấy

Xem thêm: Chạy bộ có giảm mỡ bụng không, Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?

  1. Bạn thèm ăn ngọt hơn mức bình thường

Cơ thể thèm ngọt khi lượng cortisol cao hoặc khi lượng glycogen (dạng lưu trữ của glocose trong cơ thể) thấp. Nếu bạn thèm ăn ngọt khi tập luyện nhiều, mất ngủ, dễ cáu gắt thì bạn đang tập luyện quá sức.

Nếu bạn cảm thấy mình mắc nhiều hơn 5 dấu hiệu trên thì hãy nghỉ ngơi. Vì sức khỏe là quan trọng nhất. Hãy nhớ rằng thể thao để cân bằng cuộc sống, giúp bạn khỏe hơn, suy nghĩ tích cực hơn. Đừng lạm dụng và tập luyện quá sức nhé!

 

5/5 - (3 bình chọn)

Theo dõi trên

129,108Thành viênThích
3,861Người theo dõiTheo dõi
103Người theo dõiTheo dõi
50,000Người theo dõiĐăng Ký

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bài viết mới

Ngày sale nhân đôi

Có thể bạn thích

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

4 bài tập nâng mông (Hip Thrust) giúp tăng cường sức khỏe cơ mông và sự ổn định của bạn

Bên cạnh tập luyện cơ lõi thì người chạy bộ cũng cần tập luyện các bài tập cho phần thân sau để giúp việc...

Mặc gì khi chạy bộ: 3 thứ cơ bản nhất định phải có cho người mới chạy bộ

Mặc gì khi chạy bộ là thắc mắc của những người mới chạy bộ hoặc tập luyện cho 5K đầu tiên. Thật sự thì...

Hướng dẫn cách tập lưng xô hiệu quả với cách dùng xô kéo thay vì bắp tay

Với những bạn mới làm quen với các bài tập lưng xô thì có một thứ rất khó để nhận biết được là mình...