Trang chủThể HìnhKiến thức thể hìnhThực phẩm biến đổi gen là gì ? Lợi và hại cùng cách nhận biết ra sao ?

Thực phẩm biến đổi gen là gì ? Lợi và hại cùng cách nhận biết ra sao ?

Viên Uống Hỗ Trợ Sức Khỏe Nam Giới Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bạn đã biết thực phẩm biến đổi gen là gì hay chưa. Nếu bạn còn đang mơ hồ về nó thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về thực phẩm biến đổi gen, lợi và hại khi sử dụng cùng cách nhận biết nhé.

Thực phẩm biến đổi gen là gì ? Lợi và hại cùng cách nhận biết ra sao ?Định nghĩa Thực phẩm biến đổi gen là gì ?

Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified food viết tắt GMOs) là là một thuật nghĩ để chỉ ra những loài thực vật hoặc động vật được làm thức ăn cho con người đã được can thiệp sinh học để gây nên biến đổi về gen nhằm mục đích nâng cao dưỡng chất, mùi vị của thực phẩm. Giúp chống lại sâu bệnh và các hóa chất tốt hơn

Về nguyên tắc thì người ta chỉ biến đổi gen mang tính có lợi, tức là sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn mà không can thiệp vào thành phần dinh dưỡng của thực phẩm giúp mang lại vụ mùa bội thu hơn cho người nông dân.

GMO có 2 loại chính bao gồm:

  • Loại chống được các loại thuốc diệt cỏ: Nó vẫn sống tốt khi ta xịt thuốc trừ cỏ
  • Loại tự sản sinh chất độc để giết côn trùng gây hại

Như vậy về cơ bản, chúng ta có thể thấy thực phẩm biến đổi gen mang lại lợi ích cho con người nhiều hơn là hại đúng không nào. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó và chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Dưới đây là mình tóm tắt lại những cái hại nhất của thực phẩm biến đổi gen nhé

Không có lợi cho sức khỏe

Viện Y học môi trường Mỹ (AAEM) cho biết có sự tổn hại nội tạng và dạ dày khi nghiên cứu trên động vật khi cho ăn thức ăn GMOs. Chúng dễ bị rối loạn miễn dịch, lão hóa nhanh và vô sinh.

Còn trên cơ thể người, GMOs tồn tại trong cơ thể lâu dài và các vi khuẩn cơ lợi trong cơ thể của ta khi ăn phải GMOs cũng có nguy cơ “bị biến đổi gen”. Các công ty sản xuất GMOs thường tạo ra giống cây chống lại thuốc trừ sâu và khi người ta phun với 1 lượng lớn thì nó sẽ tồn đọng lại trên cây đó và nếu không có thời gian phân hủy và chúng ta ăn vào thì sẽ lãnh đủ các chất độc đó.

Thực phẩm biến đổi gen là gì ? Lợi và hại cùng cách nhận biết ra sao ?
Chuột cho ăn thực phẩm GMOs

Và tất nhiên là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất độc đó trong máu của các thai phụ và trẻ sơ sinh khi ăn GMOs.

AAEM khuyến cáo các bệnh nhân và phụ nữ, trẻ em không nên tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gen để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình.

GMO gây ô nhiễm vô thời hạn

Trồng các giống cây GMOs cạnh các cây thường thì chúng sẽ được nhân giống 1 cách rộng rãi không tưởng thông qua gió và côn trùng. Việc nhân giống không kiểm soát này có thể đem đến những hậu quả về tương lai mà chúng ta không thể biết trước được.

Nó còn có thể gây hại đến các nước không dùng GMOs để trồng trọt

GMOs làm xuất hiện các loại siêu cỏ

Do khả năng chống thuốc diệt cỏ, nên người trồng có thể sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ mạnh, dẫn đến chúng sẽ phải thích nghi và phát triển thành loại “siêu cỏ” khó bị diệt hơn, rồi con người lại làm thuốc diệt cỏ độc hơn và cỏ lại chống lại…..và môi trường sống của chúng ta tràn ngập thuốc cỏ. Và tất nhiên mớ thuốc ấy vẫn bám đầy trên cây trồng và chúng ta có dám đảm bảo là nó đã kịp phân hủy trước khi bạn bỏ vào miệng mình hay không ?

Chiêu bài “khoa học thuốc lá” nguy hiểm

Khoa học thuốc lá là do các công ty thuốc lá đổ tiền tài trợ nhằm đưa ra kết quả là thuốc lá không có hại cho sức khỏe các đây khá lâu.

Và các công ty sản xuất hạt giống biến đổi gen, trong đó có Monsanto là công ty chiếm phần lớn bằng sáng chế về các loại hạt giống này là một trong số đó. Họ từng nói chất độc màu da cam là an toàn và cũng làm tương tự với GMOs.

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu độc lập khác đã chỉ ra sự dối trá của công ty này và họ đang bóp méo các kết quả 1 cách rất mờ ám.

GMOs gây hại cho môi trường

Nhiều loại cây trồng biến đổi gen có khả năng giết các loại sâu bọ nhờ chứa các chất độc, việc này vô tình ảnh hưởng lên hệ sinh thái và chuỗi thức ăn tự nhiên. Ví dụ những con sâu bị chết vì độc từ GMOs được các con vật khác ăn vào và chúng cũng bị chết và tiếp tục như thế thì bạn nghĩ hậu quả sẽ thế nào ?.

Thực phẩm biến đổi gen là gì ? Lợi và hại cùng cách nhận biết ra sao ?Ví dụ ở Mỹ lượng bướm chúa đã giảm 50%, còn thuốc trừ cỏ thì làm biến đổi gen ở loại lưỡng cư gây ra chết phôi và rối loạn nội tiết.

Dưới đây là 1 Video nói về GMO bạn nên xem để hiểu dễ hơn.

YouTube video

YouTube video

Tràn lan trên thị trường Việt Nam

Mặc dù có quy định là phải gán mác GMOs các loại thực phẩm nêu trên, tuy nhiên bạn sẽ rất khó có thể nhận thấy được những loại nhãn mác này, kể cả các mặt hàng trong siêu thị.

Các trang trại nuôi heo, gà vịt cũng thường xuyên mua các loại cám, bắp, gạo….từ các thị trường sản xuất GMOs về làm thức ăn cho gia súc của mình vì giá thành rẻ hơn mua nguyên liệu của trong nước (!). Và với những tác hại được nêu ở trên thì chắc bạn cũng biết được những nguy hiểm tiềm tàng như thế nào đúng không nào.

Những thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất bạn nên chú ý

Bắp (ngô)

Bắp là loại thực phẩm biến đổi gen nhiều nhất hiện nay, và Việt Nam cũng đã cho ra 3 loại bắp biến đổi gen có tên là NK66 BT, NK66GT, NK66 BT/GT vào sản xuất rộng rãi. Và tất nhiên các sản phẩm chế biến từ chúng cũng là GMOs như: Bột bắp, dầu bắp, si rô bắp, tinh bột bắp…..

Đậu nành

Sản phẩm phổ biến nhất của đậu nành chính là đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ), các sản phẩm bổ sung protein, ngũ cốc, bánh kẹo….

Round Ready là loại đậu phổ biến nhất với khả năng kháng thuốc diệt cỏ cao. Chưa hết nó còn tạo ra 1 gen kháng Ampicilline truyền từ cây vào trong vi khuẩn dưới đất và từ đó thâm nhập vào các con sông và tất nhiên là nó được truyền vào cơ thể người.

Từ năm 2013, Việt Nam đã nhập các sản phẩm từ các quốc gia chuyên trồng GMOs như Mỹ, Ấn Độ và sản phẩm đậu nành ngày nay chúng ta dùng có thể đã chiếm tới 90% là đậu nành GMOs rồi.

Sữa

Các sản phẩm ngày nay có thể chứa các hocmon tăng trưởng, vì 1/5 lượng bò tại Mỹ đã được tiêm loại Hocmon này.

Thực phẩm biến đổi gen là gì ? Lợi và hại cùng cách nhận biết ra sao ?
Sữa bò tiềm ẩn rất nhiều hocmon tăng trưởng

Trên thực tế thì rBGH (chất ép bò cho nhiều sữa hơn) của Monsanto bị cấm tại 27 quốc gia, nhưng hầu hết bò ở Mỹ vẫn tồn tại chất này. Do vậy hãy cẩn thận khi mua sữa bò nhé.

Củ cải đường

Chúng xuất hiện ở Mỹ từ năm 2009 và cũng do Monsanto sản xuất với mã “kháng thuốc trừ sâu”. Khi mua đường hãy lựa chọn các loại đường làm từ mía để sử dụng các bạn nhé.

Đu đủ

Đu đủ biến đổi gen xuất hiện từ 1999 ở Hawaii và ngày nay nó đang lan rộng ra khắp nơi trên thế giới.

Dầu Canola, hạt cải dầu

Trong chế độ ăn uống tại Mỹ thì dầu Canola rất thông dụng và năm 1995 là nó đã xuất hiện tại Canada, đến 2009 thì 90% cây trồng ở Canada đã là loại “chống thuốc diệt cỏ” rồi.

 

Bí ngồi xanh và vàng

Loại bí này ăn khá ngon, tuy nhiên với việc trở thành thực phẩm biến đổi gen thì nghiên cứu đã phát hiện ra độc tố BT xuất hiện trong máu của phụ nữ mang thai cùng con của họ.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen

Quan sát bằng mắt

Những sản phẩm biến đổi gen thường có hình thái khác với loại bình thường, ví dụ như to hơn, bóng hơn, đẹp hơn, mùi vị thơm và lạ hơn so với loại bình thường thì khả năng cao là đã bị biến đổi gen. Tuy nhiên nó không hoàn toàn đúng vì có thể là do lai tạo mà thành cũng làm ra được như vậy.

Check bằng mã Code

Các sản phẩm có nguồn gốc thường sẽ có dãn mã Code trên đó, bạn chỉ cần quan sát là biết được ngay.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi genVới sản phẩm có 5 chữ số và bắt đầu bằng số 8 là thực phẩm biến đổi đổi gen. Còn nếu là bắt đầu bằng số 9 hoặc 5 là thực phẩm hữu cơ tự nhiên không bị biến đổi và an toàn khi sử dụng.

Hãy nói không với GMOs để đảm bảo sức khỏe của mình

Với hiện trạng thực phẩm bẩn “ngập mặt” ở Việt Nam hiện nay lại thêm loại thực phẩm GMOs này khiến cho sức khỏe của người Việt ngày càng đi xuống trầm trọng, do vậy mọi người hãy luôn tỉnh táo khi mua thức ăn và nên xem kĩ nhãn mác, nơi sản xuất để có thể yên tâm sử dụng hơn.

Hiện tại Nhật Bản, họ đã ý thức được tác hại của GMOs và đã tẩy chay loại thực phẩm này để đảm bảo cho sức khỏe của mình cũng như là bảo vệ thiên nhiên.

Mục tiêu của họ là

  • Không mua, không ăn, không trồng không bán thực phẩm GMOs
  • Yêu cầu phải ghi nhãn GMOs
  • Thúc đẩy tự trồng, tự nuôi để ăn tại địa phương
  • Khuyến khích lưu trữ hạt giống để duy trì đa dạng sinh học.

Hi vọng qua bài viết thực phẩm biến đổi gen là gì này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về GMOs hơn, nếu cần thêm thông tin khác bạn cứ search trên google có rất nhiều đấy và hãy tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm nhé.

4.1/5 - (7 bình chọn)
Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 22.00.2222 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: B-00.02 Sarica, KĐT Sala, Đường D9, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Theo dõi trên

129,108Thành viênThích
3,861Người theo dõiTheo dõi
103Người theo dõiTheo dõi
50,000Người theo dõiĐăng Ký

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bài viết mới

Ngày sale nhân đôi

Có thể bạn thích

Viên Uống Hỗ Trợ Sức Khỏe Nam Giới Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Xây dựng chiến lược ăn tăng cân tăng cơ chi phí dưới 700k/tuần

Vẫn còn rất nhiều bạn tập thể hình than thở là làm sao để tăng cân tăng cơ khi mà tiền không có đây....

Bật mí cầu thủ U23 Việt Nam tập gì, ăn ra sao để có sức lực sung mãn

Chiến thắng của các cầu thủ U23 Việt Nam trước Qatar đã làm nên lịch sử cho bóng đã Việt Nam và liệu bạn...

Tư thế tập squat đúng là như thế nào để vòng 3 nở nang nhanh nhất

Hôm nay chúng ta tiếp tục mổ xẻ thêm một chút nữa về Squat, một bài tập phổ biến, dễ tập nhưng lại rất...