Không thực hiện tập gập bụng đúng cách, coi chừng tiêu cái lưng

Sữa tăng cân Applied Nutrition Critical Mass 2.4kg - 3 mùi

Lâu nay chúng ta vẫn luôn thực hiện các bài tập gập bụng rất nhiều đúng không, và nó được gọi là sit-up. Vậy bạn đã biết tập gập bụng đúng cách hay chưa và bạn có hay bị đau lưng khi gập bụng hay không và liệu thì cứ thực hiện bài tập gập bụng là sẽ giúp giảm mỡ bụng, hoặc có bụng 6 múi. Nếu bạn nghĩ như thế thì cần phải xem lại ngay.

tập gập bụng đúng cách có phải là như thế này ?
tập gập bụng đúng cách có phải là như thế này ?

Hầu như trong chúng ta đều biết đến động tác Sit up và ít nhất 1 lần tập qua nó đúng không nào. Rất nhiều người vẫn ngày đêm gập bụng miệt mài nhằm mơ ước giảm mỡ bụng, có cơ bụng 6 múi hoàn hảo như người mẫu, nhưng không phải ai cũng biết cách tập gập bụng đúng cách như thế nào đâu.

Hôm nay chúng ta sẽ có bài phân tích và việc tập gập bụng đúng cách là như thế nào để bảo vệ cột sống của chúng ta nhé.

Tạp chí Strenghth and Conditioning từng có một bài đánh giá tổng hợp các nghiên cứu về bài tập gập bụng sit-up và họ cho thấy tập luyện bài này sẽ giúp các đĩa đệm cột sống sẽ khỏe hơn và tránh bị thoái hóa vì dinh dưỡng được phân phối tới mạnh hơn (2011).

Tuy nhiên các nghiên cứu mới nhất hiện nay cho biết chúng ta đang gặp không ít các lầm tưởng tai hại về các bài tập gập bụng như sau:

Sản phẩm khuyên dùng
Viên Uống Hỗ Trợ Đốt Mỡ Giảm Cân RSP CLA 90 Viên
Viên Uống Hỗ Trợ Đốt Mỡ Giảm Cân RSP CLA 90 Viên
Viên Uống Hỗ Trợ Đốt Mỡ Giảm Cân RSP CLA là dược phẩm hoàn toàn thiên nhiên chế biến từ hạt của “hoa hướng dương”, có công dụng giúp làm tan mỡ trong cơ thể.
TÌM HIỂU THÊM »

Tập Sit up không làm giảm mỡ bụng

Chưa bao giờ mà cái thế hệ…bụng phệ nó nhiều như hiện nay, hậu quả của việc ăn nhiều mà hoạt động ít khiến ai cũng như các thùng nước di động vậy, và thường chỉ biết tập gập bụng tại nhà hòng mong giảm mỡ bụng.

tập gập bụng đúng cách
Gập bụng không hề làm giảm mỡ bụng

Với các nghiên cứu về việc tập gập bụng Sit Up thì nó chẳng giúp ích gì cho việc giảm mỡ bụng, nó chỉ giúp cơ bụng của bạn lên cao hơn mà thôi.

Nên nếu bạn suy nghĩ rằng chứ tập gập bụng đúng cách kiểu sit up là sẽ có bụng 6 múi. TỈNH LẠI ĐI.

Tác hại không mong muốn khác

Giáo sư sinh học cột sống Stuart McGil của trường đại học Waterloo đã có nhiều năm nghiên cứu về cột sống và bài tập sit up cho biết. Bài tập này thật sự ảnh hưởng khá nhiều lên cột sống của chúng ta.

Ông đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu xương sống trên lợn chết (cấu trúc xương lợn gần giống với con người). Ông đã thực hiện các động tác sit up lên những con lợn này trong nhiều giờ và nhận thấy, các đĩa đệm bị nén tới mức lồi ra ngoài.

tập gập bụng đúng cáchNếu việc này cũng tương tự trên người thì chúng sẽ đè lên các dây thần kinh và gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm.

Bạn có thế vẫn chưa hài lòng lắm khi lại so sánh từ lợn qua cho người như thế thì có 1 nghiên cứu luôn trên người nữa tại Mỹ.

56% các binh lính Mỹ đã kết luận các bài tập sit up đã gây nên hầu hết các thương tích cho họ trong 2 năm tập luyện.

tập gập bụng đúng cáchNgoài ra vẫn còn 1 số thử nghiện thức tế cho thấy việc bạn tập sit up với cường độ trung bình thôi cũng dẫn đến đau cột sống, tuy nhiên chỉ xảy ra ở 1 số người nhất định.

Do vậy lời khuyên tốt nhất cho bạn đó là bạn vẫn có thể tập, nhưng nếu có cảm giác đau thì nên dừng lại ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sớm.

Vậy thì tập gập bụng đúng cách như thế nào ?

Giáo sư Sturat McGil khuyên bạn khi thực hiện bài tập gập bụng này thì hãy đặt 2 tay dưới lưng của bạn, 1 gối co và 1 gối thẳng.

Sau đó từ từ nâng đầu và vai lên khỏi sàn ở mức đủ cao nhưng không uốn cong lưng. Giữ im 7-8 giây rồi nằm xuống sàn.

Gập bụng tốt nhất là như thế này
Gập bụng tốt nhất là như thế này

Mỗi lần tập khoảng 4-5 lần và nghỉ 30-60 giây. Đổi chân và lặp lại động tác.

Tiến sĩ cơ sinh học Bret Contreras tại ĐH Auckland thì khuyên chúng ta không nên gập bụng liên tục 60 cái 1 lần, với người mới thì chì nên tập 15 cái mỗi hiệp thôi.

Động tác Crunch
Hoặc bạn hãy tập động tác Crunch như thế này

Ngoài ra, vào thời điểm sáng sớm và ngồi lâu thì cột sống của bạn sẽ cao lên 1 chút, do vậy thời điểm này không nên tập luyện sit up sẽ dễ chấn thương cột sống đấy.

Không nên tập gập bung như thế này buổi sáng và khi ngồi lâu nhé
Không nên tập gập bung như thế này buổi sáng và khi ngồi lâu nhé

Lời khuyên của Thể Hình Channel là không nên tập Sit Up mà hãy chuyển sang tập Crunch hoặc Plank sẽ tốt cho bạn hơn và bảo vệ cột sống của mình tốt hơn.

Plank giúp bạn có vùng trung tâm khỏe mạnh
Plank giúp bạn có vùng trung tâm khỏe mạnh an toàn cho cột sống

Xem thêm: Phân biệt giữa Crunch và Sit Up

Sản phẩm khuyên dùng
Viên Uống Đốt Mỡ Giảm Cân Hydroxycut Hardcore Elite 180 Viên
Viên Uống Đốt Mỡ Giảm Cân Hydroxycut Hardcore Elite
Muscletech Hydroxycut : là sản phẩm đốt mỡ cao số 1 của Mỹ. Viên giảm cân Muscletech Hydroxycut phát huy tác dụng mạnh mẽ, công thức được nghiên cứu tiến xa trong chế độ giảm cân liên tục trong nhiều giờ.
TÌM HIỂU THÊM »

Như vậy sau khi đọc bài viết này thì hi vọng không có ai còn mang những lầm tưởng về tập bụng nữa để vừa bảo vệ cột sống tốt hơn nhé. Hãy luôn nhớ hướng dẫn tập gập bụng đúng cách như nào nha.