Isolation là gì ? Cách để khắc phục lệch cơ tốt nhất

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday

Isolation là gì thì chắc khá nhiều Gymer chưa biết được. Vậy khi tập các bài ập Isolation thì chúng ta được hưởng lợi ích gì hay không, cùng Thể Hình Channel tìm hiểu nó nhé.

Isolation là gì
Isolation là gì

Với các bạn muốn phát triển 1 nhóm cơ bắp cụ thể nào thì bài tập Isolation là phù hợp với các bạn nhất, vậy thì Isolation là gì, nên tập  như thế nào cho hiệu quả thì các Gymer mới nhiều người chưa thể hình dung được.

Đây cũng là một cách để giúp khắc phục lệch cơ khi tập gym khá hiệu quả cho các bạn đấy.

Định nghĩa Isolation là gì ?

Isolation là từ chỉ bài tập tác động vào 1 nhóm cơ khi luyện tập. Tức là bài đó nó chỉ dùng nhóm cơ đó khi tập mà không có sự tham gia hỗ trợ các các nhóm cơ khác (được gọi là bài tập Compound).

Để nhận diện các bài tập Isolation dễ nhất thì chúng thường có các từ đi kèm như là Curl (thường tập bắp tay trước), Raise (thường tập vai), Fly (thường tập ngực) và extension (các bài co duỗi) là những bài để tập cho từng nhóm cơ cụ thể.

Lợi ích khi bạn thực hiện các bài tập Isolation

Chúng ta đã biết bài tập Isolation là gì rồi, vậy thì tập nó có lợi ích gì ?.

Như đã nói ở trên, nó có một công dụng khá hay là giúp bạn phát triển một nhóm cơ cụ thể bị yếu và khắc phục tình trạng lệch cơ khi tập thể hình.

Do cơ thể của chúng ta lực tay và chân là không đều nhau nên tập các bài isolation sẽ giúp cơ bạn đẹp hơn và đều hơn.

Ngoài ra, nó cũng được áp dụng vào trong chế độ phục hồi cơ bắp sau chấn thương để giúp nhóm cơ tổn thương được phục hồi lại nhanh hơn.

 

Nhược điểm của Isolation là gì ?

Tập Isolation để giúp khắc phục hiện tượng lệch cơ, tuy nhiên nó cũng gây nên hiện tượng mất cân xứng với cơ đối lập. Cụ thể là khi bạn tập Isolation cho cơ tay trước thì nguy cơ cơ tay sau bé rất hay xảy ra do không được chú trọng khi tập luyện.

Bạn cũng nên lưu ý là không có bài tập nào tách biệt 100% sự hỗ trợ của các phần còn lại. Có nhiều nhóm cơ nhỏ trợ lực cho bạn để tạo sự cân bằng và hỗ trợ di chuyển khi thực hiện.

Việc tập Isolation quá nhiều có thể gây nên chấn thương là điều khó tránh khỏi.

Các bài tập Isolation phổ biến sẽ được Thể Hình Channel gửi đến ở 1 bài viết cụ thể sau nhé.

Qua bài viết này thì hi vọng các anh em Gymer mới đã biết thêm 1 định nghĩa về Isolation là gì. Hãy áp dụng nó 1 cách khoa học thì bạn sẽ có 1 body chuẩn như vận động viên thể hình cho xem.

4/5 - (5 votes)

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday

Sale bùng nổ Whey protein ngày Black Friday