Sữa Tăng Cơ ON Gold Standard 100% Isolate 1,36kg - 44 lần dùng
Trang chủTriathlonChạy bộCần làm gì khi nhịp tim nghỉ ngơi bỗng tăng lên dù vẫn ở mức bình thường

Cần làm gì khi nhịp tim nghỉ ngơi bỗng tăng lên dù vẫn ở mức bình thường

Sữa Tăng Cơ Thực Vật Hữu Cư Thực Vật·Orgain Organic Protein Pumpkin Spice 1,2kg

 Sữa Tăng Cơ Thực Vật Applied Nutrition Vegan-Pro 2.1kg

Bỗng một ngày bạn phát hiện rằng nhịp tim nghỉ ngơi của mình bỗng tăng lên nhưng vẫn trong phạm vi nhịp tim bình thường, liệu đó có phải là dấu hiệu của bệnh tim hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cần làm gì khi nhịp tim nghỉ ngơi bỗng tăng lên dù vẫn ở mức bình thường

Nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ thông minh như Apple Watch hoặc Garmin, Fitbit…và có chức năng đo nhịp tim thì chắc hẳn bạn cũng thường hay xem nhịp tim nghỉ ngơi của mình đúng không.

Nhịp tim nghỉ ngơi tăng lên có đáng lo ngại không?

Nếu bạn phát hiện nhịp tim nghỉ ngơi của mình liên tục tăng lên nhanh chóng dù nó vẫn nằm trong phạm vi bình thường thì đó có thể là dấu hiệu có gì đó không ổn trong cơ thể bạn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Open Heart.

Theo đó, những nhà nghiên cứu muốn biết nhịp tim nghỉ ngơi ở mức cao hơn bình thường tức là từ 60-100 nhịp/phút có ảnh hưởng đến sức khỏe tim lâu dài hay có nguy cơ tử vong sớm hay không.

Họ chọn ra 800 người ngẫu nhiên là đàn ông sinh năm 1943 tại Thụy Điển và yêu cầu họ báo cáo về lối sống, tiền sử gia đình mắc bệnh tim và mức độ că. ng thẳng.

Họ cũng được kiểm tra y tế bao gồm nhịp tim khi nghỉ ngơi, hoặc số nhịp tim mỗi phút khi cơ thể nghỉ ngơi. Con số này có thể thay đổi theo độ tuổi, bệnh tim mạch, hút thuốc, béo phì, sử dụng thuốc và thậm chí cả vị trí cơ thể.

Các vận động viên như vận động viên chạy bộ thường có nhịp tim khi nghỉ ngơi thấp hơn mức bình thường hoặc thấp hơn một chút, vì các bộ môn sức bền thường làm cho nhịp tim của bạn giảm xuống.

Xem thêm: Nhịp tim trong thể thao và những điều bạn chưa biết

Các nhà nghiên cứu đã đo lại mức độ của họ 10 năm sau đó và sau đó một lần nữa với bài kiểm tra cuối kỳ 11 năm sau đó. Trong số những người vẫn còn sống, khoảng 500 người sẵn sàng tiếp tục tham gia — chỉ hơn 150 người từ chối.

Họ phát hiện ra rằng nhịp tim khi nghỉ ngơi từ 75 trở lên – vẫn trong giới hạn bình thường – lúc ban đầu có liên quan đến nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn gấp đôi, cũng như tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và bệnh mạch vành, so với với nhịp tim từ 55 trở xuống.

Nhưng sự thay đổi nhịp tim nghỉ ngơi cũng quan trọng: Những người có nhịp tim nghỉ ngơi ổn định trong suốt nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 44% so với những người có nhịp tim tăng trong thời gian đó. Hơn nữa, mỗi nhịp tăng thêm trong nhịp tim nghỉ ngơi có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 3% trong suốt quá trình nghiên cứu.

Thông điệp rút ra ở đây là nhịp tim nghỉ ngơi ở nam giới trung niên có thể ảnh hưởng đến sự sống còn“, đồng tác giả nghiên cứu Salim Bary Barywani, sinh viên Tiến sĩ tại Đại học Gothenburg nói.

Điều này có thể là do nhịp tim khi nghỉ ngơi tăng lên có thể là dấu hiệu cảnh báo thay đổi tim mạch, như huyết áp cao hơn hoặc bệnh tim sớm.

Các lý do khác khiến nhịp tim lúc nghỉ ngơi có thể có xu hướng tăng lên bao gồm phản ứng kém với thuốc, nồng độ hormone tuyến giáp cao, thiếu máu hoặc nhiễm trùng cơ bản.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này không được thực hiện trên phụ nữ, do đó, kết quả có thể áp dụng nhiều nhất cho nam giới trung niên.

Tuy nhiên, đối với cả nam và nữ, nếu nhịp tim lúc nghỉ ngơi của bạn ở mức thấp và sau đó đột ngột tăng lên, nhưng vẫn ở trong phạm vi bình thường đó, hãy đi khám bác sĩ.

Nói cách khác, nếu phiên bản bình thường của bạn tốt và thấp, thì xu hướng thay đổi đột ngột đó sẽ khiến bạn phải đến gặp bác sĩ, ngay cả khi nhịp tim nghỉ ngơi mới của bạn vẫn ở mức bình thường.

Ông nói: “Đó là một tín hiệu đáng lo ngại, ngay cả khi bạn chỉ tăng 10 nhịp mỗi phút. Tôi sẽ kiểm tra nó, đặc biệt nếu sự gia tăng đó có xu hướng kéo dài.

5/5 - (1 bình chọn)

Theo dõi trên

129,108Thành viênThích
3,860Người theo dõiTheo dõi
104Người theo dõiTheo dõi
50,000Người theo dõiĐăng Ký

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bài viết mới

 Thực phẩm bổ sung Whey Protein giúp tăng cơ bắp nhanh chóng cho người tập gym

Có thể bạn thích

Sữa Tăng Sức Mạnh Sức Bền Metabolic Creatine 6 Pineapple Mango 225g

Sữa Tăng Cơ Thực Vật Hữu Cư Thực Vật·Orgain Organic Protein Pumpkin Spice 1,2kg

Body 6 múi chuẩn đốn tim các cô gái của chàng đầu bếp mê thể hình

Sở hữu Body 6 múi chuẩn, thân hình vạm vỡ, ít ai có thể ngờ rằng Tiến Đạt từng là một người rất là yếu...

Phát hiện khó tin, thời gian nghỉ giữa hiệp lâu hơn lại tốt hơn

Những người tập gym thường nhận được lời khuyên rằng nên nghỉ ít, khoảng chừng 1 đến 2 phút, giữa các hiệp tập. Tuy...

Pawel Ladziak và sự thật té ngửa đằng sau bộ ảnh 6 múi của “ông lão U60”

Mỗi khi bất chợt lướt Instagram và nhìn thấy hình ảnh của Pawel Ladziak thì chắc hẳn ai cũng trầm trồ ngưỡng mộ thân hình...