Về đích xinh tươi

Trang chủTriathlonChạy bộChấn thương khi chạy bộ có nên chườm đá hay không ?

Chấn thương khi chạy bộ có nên chườm đá hay không ?

Sữa Tăng Cơ Rule One Protein R1 Whey Blend 4.5kg - 3 mùi

Sữa Tăng Cơ MuscleTech Platinum 8-Hour Protein 2kg

Chấn thương khi chạy bộ là điều không hiếm gặp, nhiều người khuyên nên chườm đá lạnh để giúp phục hồi tốt hơn, vậy bạn có nên làm hay không, việc chườm đá liệu có phải lúc nào cũng hiệu quả. Hãy cùng đọc bài viết này để biết nhé.

Chấn thương khi chạy bộ có nên chườm đá hay không ?Trong quá trình chạy bộ thì việc chấn thương xảy ra không hề hiếm gặp đặc biệt là với những người mới bắt đầu tập chạy.

Thường khi bị chấn thương trong quá trình chạy bộ, chúng ta đều được khuyên là nên lấy ngay 1 túi đá để chườm vào chỗ chấn thương đó với mục đích giúp giảm đau và nhanh phục hồi hơn, điều đó cũng được nhiều bác sĩ khuyên như vậy.

Nhưng các nhà nghiên cứu và các huấn luyện viên đã nghiên cứu nhiều hơn về trường hợp này và họ cho biết rằng, viêm là 1 quá trình phản ứng tự nhiên của cơ thể và điều đó là có lợi, việc chườm đá lạnh có thể cản trở quá trình này khiến cho quá trình tự làm lành của cơ thể có thể khó khăn hơn.

Vậy thì việc chườm đá với việc dùng thuốc kháng viêm thì đâu sẽ là các xử lý hiệu quả hơn cho các chấn thương khi chạy bộ gây nên.

Xem thêm: Làm sao để hạn chế chấn thương khi chạy bộ

Hiệu quả của chườm đá với chấn thương khi chạy bộ

Với hàng ngàn vận động viên thì phương pháp chườm đá thật sự có những hiệu quả tích cực đặc biệt là trong trường hợp bị các chấn thương cấp tinh như là bong gân chẳng hạn.

Một nghiên cứu trên 37 người bị bong gân đã cho thấy rằng, việc chườm đá và chườm nóng có ảnh hưởng rõ rệt đến thời gian phục hồi chấn thương. Cụ thể những người chườm nóng đã mất thời gian gấp đôi so với người chườm đá để phục hồi.

Chấn thương khi chạy bộ có nên chườm đá hay không ?Thời gian chườm đá cũng ảnh hưởng đến việc phục hồi. Nếu bạn không chườm đá ngay mà chờ đến khoảng hơn 36 tiếng sau đó mới chườm thì hiệu quả phục hồi cũng giảm đi tới 50% so với chườm ngay trong 36 tiếng đầu tiên.

Một số nghiên cứu còn thử nghiệm chườm đá gián đoạn so với chườm đá liên tục và kết quả là. Nhóm được chườm đá ngắt quãng (chườm liên tục mỗi 2 giờ nhưng cứ 10 phút chườm, 10 phút nghỉ) đã có thể vận động tốt hơn nhóm còn lại ngay trong tuần đầu tiên so với nhóm kia (chườm liên tục trong 20 phút).

Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite 49g
Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite 49g
Sở hữu TỈ LỆ VÀNG Carb và Protein 3:1 giúp xây cơ hoàn hảo. Cung cấp Whey Protein Isolate, hầu như không chứa chất béo và lactose Cung cấp ChromeMate® Chromium polynicotinate (để tối đa hóa tổng hợp glycogen cơ bắp) và L-carnosine giúp phục hồi và bảo vệ cơ bắp tối ưu. Làm giảm đau nhức sau khi luyện tập.
TÌM HIỂU THÊM »

Xem thêm: Bạn đã biết cách hít thở khi chạy bộ hay chưa ?

Biết lúc nào nên chườm đá, lúc nào không

Để việc chườm đá có hiệu quả cao nhất thì bạn nên xác định loại chấn thương khi chạy bộ đó là gì, có 2 loại chính là:

  • Chấn thương cấp tính: Nhưng chấn thương bất ngờ xảy ra trong quá trình chạy bộ như là bong gân, căng cơ.
  • Chấn thương do quá tải: Do cường độ tập luyện quá cao và quá thường xuyên gây ra.

Bạn sẽ nghĩ rằng, ai cũng nói khi chấn thương do chạy bộ thì cứ lấy đá chườm vô là nhanh khỏi, và bạn cũng nghĩ là chắc do người ta nghiên cứu nhiều rồi nên ai cũng nói vậy.

Thực ra các nghiên cứu về việc chườm đá này có rất ít, chúng chỉ có các tài liệu đề cập thoáng qua và không có những nghiên cứu chuẩn để xác định lợi ích thật sự của việc chường đá khi chấn thương do chạy bộ.

Như vậy khi bị chấn thương thì bạn cần xác định đó là chấn thường gì, nếu đó là

  • Chấn thương cấp tính: thì việc chườm đá sẽ giúp giảm hiện tượng viêm tại chỗ bằng cách giảm lưu thông máu đến vị trí đó trong 5 đến 10 phút.
  • Chấn thương do quá tải: thì bạn chỉ nên áp dụng chườm đá trong vào ngày đầu để giảm đau và nên áp dụng chườm gián đoạn 10 phút chườm 10 phút ngưng không chườm đá liên tục suốt nhiều giờ. Chú ý giảm cường độ tập luyện để tránh bị chấn thương trở lại bạn nhé.
5/5 - (2 bình chọn)
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới

Theo dõi trên

129,108Thành viênThích
3,859Người theo dõiTheo dõi
101Người theo dõiTheo dõi
50,000Người theo dõiĐăng Ký

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bài viết mới

Phụ kiện thể thao giảm giá sốc

Có thể bạn thích

 Sữa tăng cơ Wheylabs Pro Standard Whey Protein 2.27kg (73 lần dùng) - 3 mùi

Sữa Tăng Cân Tăng Cơ Nhanh Rule 1 R1 LBS Mass Gainer 12lbs/5.44kg/20serv

Chạy bộ cho người bận rộn với 6 lời khuyên đơn giản

Chạy bộ cho người bận rộn đặc biệt khó khăn. Có rất nhiều thứ khiến chúng ta phải chiến đấu trong thời đại ngày...

Uống cà phê (caffeine) trước khi chạy bộ có khiến bạn bị mất nước

Bạn có thể đã nghe đến thông tin này, miễn là bạn vẫn còn nhớ: Uống quá nhiều cà phê, bạn sẽ phải đi...

Mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu km thì giảm cân hiệu quả nhất ?

Chạy bộ giảm cân không còn là việc xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu km thì giảm...