Nên dùng BCAA hay Creatine thì tốt hơn khi tập gym ?

Sữa Tăng Cơ ON Gold Standard 100% Whey 2.27kg - 8 mùi

Sữa Tăng Cơ Cellucor COR-Performance Whey Protein Powder

Nếu bạn từng phân vân giữa việc nên dùng BCAA hay Creatine để bổ sung khi sử dụng lúc tập gym thì bài viết nay sẽ giúp bạn đánh giá lại bạn nên dùng cái nào cho mục tiêu của mình.

Nên dùng BCAA hay Creatine thì tốt hơn khi tập gym ?Bên cạnh Whey Protein thì BCAA và Creatine thì thường xuyên được người dùng mua kèm khi tập luyện. Nếu có điều kiện dư dả thì việc mua cả 2 là một điều nên làm nhưng nếu điều kiện không dử dả lắm nhưng bạn lại muốn dùng thêm BCAA và Creatine thì bạn sẽ cần phải ưu tiên 1 trong 2 vậy thì bạn sẽ dùng cái nào ?

 Vậy hãy cùng xem nên dùng BCAA hay Creatine nhé

Hiểu về BCAA

Để có thể lựa chọn được sản phẩm nào thì ta cần phải hiểu về nó trước.

Về BCAA thì nó được cấu thành từ 3 axit amin là Leucine – Valine – Iso leucine. Tỉ lệ giữa 3 chất này thường là 2:1:1 hoặc 4:1:1 thậm chí là 8:1:1. Tỉ lệ của Valine và Iso leucine thường bằng nhau, còn Leucine thường cao hơn vì đây là axit amin quan trọng nhất trong việc xây dựng cơ bắp.

Mặc dù có nhiều tỉ lệ khác nhau nhưng tỉ lệ 2:1:1 được xem là tối ưu nhất.

Trong Whey Protein cũng có sẵn BCAA nhưng hiếm sản phẩm whey protein có tỉ lệ BCAA chuẩn mà thường là có tỉ lệ rất lộn xộn. Do vậy đôi khi tỉ lệ Leucine không chuẩn sẽ làm cho tác dụng của BCAA bị giảm sút đáng kể, đó cũng là lý do nhiều người nói tại sao cần dùng Whey Protein kết hợp thêm BCAA nữa bởi vì BCAA thì cơ thể không tự tạo ra được.

BCAA không chứa calo nên những bạn giảm cân có thể yên tâm sử dụng mà không bị tăng cân. Bên cạnh đó, dùng BCAA trước bữa ăn cũng có thể giúp cho bạn ăn ít hơn.  BCAA có tác dụng hỗ trợ phục hồi rất mạnh mẽ, giúp bạn khỏe hơn.

BCAA có 2 dạng là dạng bột và dạng viên, tuy nhiên dạng bột được đánh giá tốt hơn cho nên bây giờ BCAA dạng viên cũng dần dần ít được ưa chuộng hơn.

Bạn có thể đọc kĩ hơn ở bài viết BCAA là gì nhé.

8.6
BCAA Amino Hydrate
1,499,000vnđ
Mua ngay
9.2
Myproein BCAA 2.1.1
650,000vnđ
Mua ngay
8.7
Flavored BCAA 12,000 Powder
1,250,000vnđ
Mua ngay
8.0
True Recovery
850,000vnđ
Mua ngay

Hiểu về Creatine

Bên cạnh BCAA thì Creatine là 1 trong những thực phẩm được bổ sung nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù Creatine có rất nhiều công dụng nhưng trong thể hình thì công dụng chính của Creatine đó chính là giúp tăng cường năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện.

Creatine có khá nhiều trong thịt và cá và đặc biệt 1 cái là Creatine là cơ thể có thể tự tổng hợp được (nhưng chỉ khoảng 2g/ngày mà thôi).

Sử dụng Creatine không cảm nhận sự tức thời mà cần phải có sự tích tũy trong vài tuần và bạn có thể vẫn cảm nhận được sau khi ngưng dùng đến 2 tuần.

Creatine có thể dùng liên tục trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên mặc dù nó rất an toàn nhưng liều lượng khuyến cáo cũng nên dùng 5g/ngày là đủ, dùng nhiều hơn không mang lại lợi ích nhiều hơn.

Bạn cũng có thể đọc thêm Creatine là gì để nắm rõ hơn nhé.

Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Tăng Sức Mạnh và Sức Bền Creatine Monohydrate Không Mùi 1kg
Sữa Tăng Sức Mạnh và Sức Bền Creatine Monohydrate Không Mùi 1kg
Sữa MyProtein Creatine Monohydrate 1kg cung cấp hàm lượng 5g Creatine chất lượng cao mỗi muỗng, giúp tăng cường sức mạnh và phục hồi cơ bắp. Có thể pha chung với Whey dùng chung để có hiệu quả cao hơn.
TÌM HIỂU THÊM »

Vậy thì nên dùng BCAA hay Creatine

Để trả lời cho câu hỏi nên dùng BCAA hay Creatine thì bạn sẽ cần trả lời mục tiêu hiện tại của mình như thế nào.

Nếu mục tiêu của bạn là giữ dáng, cần nhanh phục hồi hơn thì có thể ưu tiên về BCAA vì BCAA không chứa calo, giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi tập.

Nếu bạn muốn có nhiều sức khỏe hơn để đi tập, bạn cần một nguồn năng lượng để tập được nhiều hơn, giúp cho cơ bắp to hơn (nhờ tính giữ nước) thì Creatine sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn hơn. Tất nhiên, nếu bạn lựa chọn được 1 loại Whey protein có tỉ lệ BCAA chuẩn như Whey Better thì việc dùng thêm Creatine thôi là càng hợp lý và tiết kiệm chi phí hơn.

Còn nếu điều kiện dư dả thì dùng cả 2 cùng với Whey protein là một Combo hoàn hảo cho việc tập luyện rồi không cần phải bàn cãi nữa.

Hi vọng bài viết về việc nên dùng BCAA hay Creatine này đã giúp bạn xác định được rõ ràng hơn nên dùng sản phẩm nào rồi. Chúc các bạn thành công trong việc tập luyện của mình.

Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM