Trang chủThể HìnhDân Việt Nam quá lười tập luyện, chưa đến 0,1% người chịu đi tập gym

Dân Việt Nam quá lười tập luyện, chưa đến 0,1% người chịu đi tập gym

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Theo chia sẻ của ông Sean T.Ngo, CEO của Franchise Consulting, tại Hội thảo giới thiệu nhượng quyền các thương hiệu dịch vụ hàng đầu Mỹ, người Việt rèn luyện sức khỏe tại các phòng tập thể hình rất ít.

Dân Việt Nam quá lười tập luyện, chưa đến 0,1% người chịu đi tập gym
Tập luyện thể hình buổi sáng tại công viên

Một buổi sáng ở công viên Tao Đàn, một nhóm phụ nữ đang tập thể dục nhịp điệu theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Một số tập rất chăm chỉ theo dịp nhạc. Tuy nhiên, đa số tập nửa vời, nhìn lên trời hoặc nghỉ trên ghế.

Ông Sean dẫn một khảo sát của Mỹ với kết quả rằng, số người Việt Nam luyện tập sức khỏe trong các phòng gym hiện dưới 0,1%. Nghĩa là, chưa đến 1 người/1.000 người tới các trung tâm thể hình để rèn sức khỏe.

Dân Việt Nam quá lười tập luyện, chưa đến 0,1% người chịu đi tập gymTheo ông Sean, con số trung bình của thế giới là 4%, trong khi ở khu vực châu Á Thái Bình Dương là 3,8%, thấp hơn so với trung bình thế giới.

Việt Nam đứng sau Philippines (2,3%) và Indonesia (0,1%) và nhiều nước trong khu vực. Trong biểu đồ mà ông Sean dẫn, không có Việt Nam. Đồng nghĩa với việc, con số ở Việt Nam nhỏ hơn 0,1% của Indonesia.

CEO của Franchise Consulting cho rằng Việt Nam, Philippines, Indonesia có nhiều điểm tương đồng về sức mua. GDP của Việt Nam còn cao hơn hai nước trên, vì vậy, thị trường về lĩnh vực trung tâm thể hình còn rất lớn. Thêm vào đó, những người có thu nhập tốt ở Việt Nam đang tăng lên. Họ có nhu cầu chăm sóc bản thân, làm đẹp nên sẽ tìm đến các trung tâm thể hình. Dân số Việt Nam hơn 90 triệu dân nên thị trường còn rất lớn.

Dân Việt Nam quá lười tập luyện, chưa đến 0,1% người chịu đi tập gymĐứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tỉ lệ người tới phòng gym tập Australia. Tiếp đến là New Zealand, Hongkong.

Đó là thái độ chung với thể dục thể thao của nhiều người Việt Nam. Công bằng mà nói, thể dục thể thao không phải là điều mà đa số người Việt Nam nghĩ tới cho tới thời gian gần đây.

Nông dân Việt Nam làm việc nhiều giờ bên đồng ruộng nên họ vẫn khỏe mạnh do hoạt động nhiều. Tuy nhiên, ngày càng nhiều ruộng đồng nhường chỗ cho các nhà máy, văn phòng cao ốc, thế nên, vấn đề thể dục thể thao đang đặt ra với nhiều người ở thành phố: Nếu sức khỏe không phải là yêu cầu công việc, thì người Việt sẽ quan tâm tới nó ở mức nào?

Nguyên Bảo, một huấn luyện viên cá nhân, cho biết đối với nhiều đàn ông cùng quê với anh, thể dục thể thao không được ưu tiên trong cuộc sống hàng ngày. Họ quan tâm nhiều hơn đến thức ăn, nơi ở và công việc. Nhiều người cho rằng thể dục thể thao là nghỉ ngơi hơn là phương pháp để phòng chống bệnh tật.

“Nhiều người Việt nghĩ rằng chăm sóc sức khỏe là bệnh viện. Khi họ bị bệnh, họ sẽ tới bệnh viện và bác sĩ sẽ giúp họ khỏe. Đến phòng tập là giúp mọi người không phải tới bệnh viện nhưng đa số không nghĩ vậy. Họ nghĩ tới phòng tập là một hình thức dành cho thể thao”, anh Bao nói.

Dân Việt Nam quá lười tập luyện, chưa đến 0,1% người chịu đi tập gymTư tưởng đó có thể gây hậu quả tiêu cực tới sức khỏe của cả cộng đồng. Theo một khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 2013, 28,7% người Việt trưởng thành có sức khỏe không tốt, phần lớn sống tại các vùng đô thị như Hà Nội, TP HCM, Huế. Cộng với sự thay đổi ít ỏi trong chế độ ăn uống, việc thiếu vận động có thể khiến số người bị béo phì tăng cao. Theo WHO, khoảng 2 triệu người Việt mắc tiểu đường tuýp 2 nhưng hơn một nửa không được chẩn đoán hoặc không biết về tình trạng bệnh.

Nhà trường cũng đóng góp được ít trong lĩnh vực này. Các lớp học thể chất mờ nhạt và không gian dành cho giáo dục thể chất rất hạn chế. Bảo nhớ rằng khi còn đi học, giáo viên chỉ tập trung vào kết quả các môn học chính. Tư tưởng coi giáo dục thể chất là một phần để đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh hầu như không bao giờ được bàn tới.

Bảo ít huấn luyện cho khách trẻ, anh thấy số người trung tuổi tìm đến với thể dục thể thao là do bác sĩ dặn.

Bảo cũng thấy sự khác biệt giữa những người tập trong nước và nước ngoài.

Người Việt muốn tập thể dục thể thao để giảm cân do họ bị đau tim hoặc các bệnh khác. Người nước ngoài lại khác. Đa số muốn để họ khỏe mạnh nhất. Nếu người nước ngoài có lịch học, họ sẽ cố gắng thực hiện. Nhiều người Việt đến lịch học và có thể sẽ nói: Tôi mệt hoặc những điều tương tự và hủy buổi học.

Nguyễn Thanh Tú, quản lý của một trung tập thể hình tại Tp.HCM cho biết đa số khách hàng sinh sau năm 1985 và họ muốn thân hình săn chắc, khỏe mạnh.

Anh Tú cho biết thêm, 1/3 trong số 3.000 thành viên của trung tâm tận dụng được các khóa học của trung tâm. Cứ 10 người đến lịch học, chỉ 3 khách đến. Trong một ngày đẹp trời, cũng chỉ không hơn 800 người đến trung tâm trong số 3.000 thành viên. Khoảng 10% số người mua dịch vụ rồi không bao giờ dùng.

“Chúng tôi phải tìm cách liên lạc để họ đến tập”, anh nói.

Một dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, anh nhận được cuộc gọi cảm ơn từ một học viên lớn tuổi, người đã đến tập theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thành viên này đã cố gắng thay đổi để sức khỏe tốt hơn. Anh vẫn tin rằng con đường còn dài nhưng việc nhận được lời cảm ơn từ học viên như một bằng chứng rằng công việc nhận thức về thể dục thể thao sẽ thay đổi.

5/5 - (4 bình chọn)
Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 22.00.2222 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: B-00.02 Sarica, KĐT Sala, Đường D9, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Theo dõi trên

129,108Thành viênThích
3,861Người theo dõiTheo dõi
103Người theo dõiTheo dõi
50,000Người theo dõiĐăng Ký

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Bài viết mới

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Có thể bạn thích

Chế độ nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý

Tập thể hình luôn phải đi theo nhiều thứ...

Bộ ảnh thể hình và nghệ thuật cực chất

Bộ ảnh thể hình và nghệ thuật này giúp...

Top 15 Thanh Protein Bar thay thế bữa ăn hoàn hảo cho dân tập tạ

Thanh Protein Bar là giải pháp tuyệt vời cho...

Hội chị em yêu gym - Cộng đồng tập gym cho nữ lớn nhất Việt Nam

Buổi tập thể hình cường độ cao với 400 rep cùng Mike Vazquez

Đến với buổi tập thể hình cường độ cao của Mike Vazquez bạn sẽ phải vắt kiệt sức lực của mình để tập luyện....

Ăn gì để giảm số đo vòng 2 mà vẫn bảo đảm sức khoẻ tốt

Ăn gì để giảm số đo vòng 2 đang là từ khoá hot dành cho tất cả các bạn nữ trên hầu khắp thế...

Bài tập vai giữa cho nam với One-Arm Incline Lateral Raise

Anh em đã từng biết tới bài tập Side Lateral Raise, hôm nay chúng ta sẽ cùng xem tiếp bài tập One-Arm Incline Lateral...