Con người có thể chạy nhanh tới đâu, làm sao để chạy nhanh hơn?

 Sữa Tăng Cơ GoNutrition Whey Protein 80 Concentrate - 1kg - 2 Mùi

Sữa Tăng Cơ Giảm Mỡ NitroTech Ripped 1.8kg

Bạn có bao giờ tự hỏi là con người có thể chạy nhanh tới đâu chưa? Bạn không phải là người duy nhất thắc mắc về điều này, thật tuyệt khi nghĩ về khả năng chạy của con người đặc biệt khi nói đến thành tích chạy 100 mét trong 9.58 giây của Usain Bolt.

Con người có thể chạy nhanh tới đâu, làm sao để chạy nhanh hơn?

Tuy nhiên, thành tích đó so với người bình thường thì nó có khoảng cách quá xa, những vận động viên Olympia có thể chạy tới 32km/h, vậy còn người bình thường – không có gen đặc biệt hoặc tập luyện như vận động viên – thì có thể chạy nhanh tới đâu?

Tốc độ trung bình mà con người có thể chạy là bao nhiêu?

Tốc độ chạy trung bình con người có thể chạy có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy. Theo nghiên cứu dựa trên 34 triệu kết quả từ các cuộc đua, thời gian trung bình chúng ta có thể chạy là

 • 5km trong 35 phút.
 • 10km trong 01 giờ 02 phút
 • 21km trong 02 giờ 14 phút
 • 42km trong 04 giờ 26 phút

Trong một dữ liệu nghiên cứu khác dựa trên 10.000 kết quả thì thời gian trung bình mỗi dặm (tương đương 1.6km) khi chạy cự ly 5km là 11:47 phút/dặm. Và khi gần đạt 5km thì thời gian là khoảng 36-37 phút. Khá gần với khảo sát ở trên.

Tuy nhiên cần lưu ý đây là kết quả nghiên cứu từ những cuộc đua, mà trong đó VĐV chạy không phải luôn chạy ở khả năng tối đa, nhiều người chạy chỉ để giải trí hoặc chạy để giúp một người bạn chạy cùng tập luyện.

Vậy tốc độ chạy tối đa con người có thể chạy là bao nhiêu?

Tất cả con số liên quan đến tốc độ chạy tối đa của con người chủ yếu là suy đoán. Bởi vì Usain Bold đang giữ vị trí người chạy nhanh nhất thế giới với tốc độ khoảng 45km/giờ.

Usian Bolt hiện là người chạy nhanh nhất thế giới
Usian Bolt hiện là người chạy nhanh nhất thế giới

Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng, con người có thể chạy tới vận tốc 64km/giờ. Một tốc độ ngang ngửa với xe máy.

Cụ thể, một nghiên cứu năm 2010 đã sử dụng các mô phỏng trên máy tính để tính toán khả năng chịu lực của cơ bắp con người trước khi bị đứt và kết quả cho thấy người chạy nhanh nhất thế giới vẫn chưa chạy hết khả năng mà cơ thể họ có thể.

Mô phỏng trên máy tính hoàn toàn là lý thuyết vì vậy bây giờ chúng ta có thể biết tốc độ chạy nhanh nhất của con người có thể đạt được là 45km/giờ.

Bên cạnh đó, một số nhà khoa học cho rằng con người có thể chạy nhanh hơn khi chạy bằng 4 chi. Điều đó có thể tốn khá nhiều thời gian tập luyện với hầu hết mọi người.

Xem thêm: 10 bước để có thể chạy bộ đúng kỹ thuật cho người mới

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ chạy của con người?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ chạy của bạn, tốc độc chạy của bạn có thể thay đổi hẳng ngày vì:

 • Nỗ lực của bạn
 • Đôi giày bạn sử dụng
 • Trọng lượng mang theo trên người (balo, nước, quần áo….)
 • Địa hình chạy bộ
 • Điều kiện thời tiết
 • Tình trạng nước của cơ thể
 • Thời gian ngủ trước ngày chạy
 • Khối lượng đào tạo
 • Dinh dưỡng trước ngày chạy
 • Loại hình tập luyện (tập luyện với tạ, hoặc các loại hình Cross-Training khác)
 • Yếu tố di truyền về thể chất (chẳng hạn như chiều dài chân)
 • Kinh nghiệm trong chạy bộ
 • Ngay cả tâm trạng, âm nhạc bạn nghe cũng ảnh hưởng đế tốc độ chạy của bạn

Làm sao để chạy nhanh hơn?

Khả năng vận động viên của bạn được xác định một phần bởi di truyền, ngay cả những người cảm thấy bất lợi cũng có thể trở thành vận động viên chạy nhanh hơn bằng cách tham gia vào các khóa tập luyện và thiết bị chạy phù hợp.

Con người có thể chạy nhanh tới đâu, làm sao để chạy nhanh hơn?

Để trở thành người chạy nhanh hơn, bạn cần phải nỗ lực và cống hiến nhiều hơn. Bạn sẽ cần tập tăng sức chịu đựng và độ bền cùng với tốc độ, do vậy để có thể đạt được kết quả tốt nhất bạn cần kết hợp nhiều mô hình tập luyện với nhau.

Một số loại hình tập luyện có thể giúp bạn cải thiện tốc độ bao gồm

 • Tempo Run: Kiểu chạy giúp bạn phát triển ngưỡng kỵ khí hoặc lactate. Nó bao gồm bắt đầu chạy với tốc độ thoải mái trong 5-10 pút, sau đó chạy chạy chậm hơn khoảng 10 giây so với tốc độ chạy 10km của bạn trong 15-25 phút và kết thúc bằng tốc độ chạy thoải mái từ 5-10 phút/
 • Interval Run: Kiểu chạy xen kẽ giữa các lần chạy nhanh vỡi nỗ lực cao nhất và sau đó là chạy với tốc độ thoải mái. Cách tập này giúp bạn phát triển khả năng chịu đựng và tốc độ đồng thời.
 • Fartlek Run: Kiểu này tương tự như Interval Run ngoại trừ nó dựa nhiều hơn vào cảm giác, đây là lựa chọn tuyể vời khi bạn đã lên kế hoạch chạy rõ ràng nhưng hôm đó cảm thấy hơi mệt.
 • Hill Run: Tập luyện chạy lên và xuống các ngọn đồi (hoặc con dốc) giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân và phổi của bạn để có thể chạy nhanh hơn.
 • Trail Run: Là chạy trên các con đường mòn (đường đất) với địa hình gồ ghề khác nhau, nó sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn khi chạy trên đường nhựa.
 • Distance Run: Ngay cả khi bạn không có ý định tham gia các cuộc thi chạy dài thì việc chạy dài sẽ ảnh hưởng đến sức bền của bạn giúp bạn chạy nhanh hơn ở các cự ly ngắn hơn.
 • Sprint: Chạy nước rút là bạn sẽ chạy với tốc độ nhanh nhất trong khoảng thời gian ngắn. Thực hiện thường xuyên vài lần mỗi tuần sẽ giúp cải thiện tốc độ chạy của bạn.
 • Easy Run: Tin hay không thì tùy ở bạn, nhưng chạy với tốc độ thoải mái có thể giúp ích cho tốc độ chạy của bạn. Cơ thể của bạn cần phải nghỉ ngơi và hồi phục để có thể đáp ứng được quá trình tập luyện của bạn.

Xem thêm: Giáo án chạy bộ chinh phục mọi khoảng cách

9.5Con người có thể chạy nhanh tới đâu, làm sao để chạy nhanh hơn? Thể Hình Channel
Combo Chạy Trail 10Km
200,000vnđ
Mua ngay
9.0Con người có thể chạy nhanh tới đâu, làm sao để chạy nhanh hơn? Thể Hình Channel
Combo Chạy Trail 21Km
365,000vnđ
Mua ngay
9.2Con người có thể chạy nhanh tới đâu, làm sao để chạy nhanh hơn? Thể Hình Channel
Combo Chạy Trail 42Km
625,000vnđ
Mua ngay
9.3Con người có thể chạy nhanh tới đâu, làm sao để chạy nhanh hơn? Thể Hình Channel
Combo Chạy Trail 70Km
755,000vnđ
Mua ngay
Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
Bài trước8 bài giãn cơ Psoas, giúp giảm đau lưng do ngồi nhiều
Bài tiếp theoSúng massage cầm tay có giúp phục hồi hiệu quả như quảng cáo không?